Chính phủ Venezuela và các thủ lĩnh phe đối lập ngày 31/10 nhất trí sẽ tiếp tục cuộc đối thoại với sự tham gia của đại diện Tòa thánh Vatican trong vai trò trung gian hòa giải nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cac ben tai Venezuela thong bao thoi diem dam phan tiep theo - Anh 1

Đại diện của Tòa thánh Vatican Claudio Maria Celli (trái) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) tại cuộc đối thoại chính trị với các thủ lĩnh phe đối lập ở Caracas ngày 30/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Thông báo của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập cho biết 2 bên sẽ tiếp tục đối thoại vào ngày 11/11 tới, đồng thời nhấn mạnh thiện chí tham gia tiến trình này là nhằm bảo vệ lợi ích của người dân Venezuela, giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng bằng những biện pháp hòa bình. Cuộc đối thoại hòa bình này đã được khởi động từ tối 30/10 và vừa kết thúc vào sáng 31/10 (theo giờ địa phương).

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Venezuela và các thủ lĩnh phe đối lập đã đạt được thỏa thuận về chương trình đàm phán dài hạn. Theo đó, 2 bên nhất trí tổ chức một "cuộc họp toàn thể đối thoại cấp quốc gia" để chuẩn bị cho tiến trình đàm phán dài hạn về nội dung 4 điểm, bao gồm tôn trọng pháp trị và quyền lực chính phủ; nhân quyền và hòa giải; các vấn đề kinh tế và xã hội; và thời gian biểu tổ chức tổng tuyển cử. Bên cạnh đó, 2 bên cũng nhất trí thành lập 4 ủy ban nhằm thảo luận cụ thể các vấn đề trên.

Ngày 30/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và đại diện MUD đối lập, ngoại trừ đảng Ý nguyện Nhân dân (VP) của ông Leopoldo López, người đang bị bắt giam vì tội gây bạo loạn, đã bắt đầu đối thoại chính trị tại ngoại ô thủ đô Caracas. Tổng thống Maduro và 3 đại diện của chính phủ đã cùng với Thư ký điều hành MUD Jesús Torrealba và 4 đại diện phe đối lập tham gia đàm phán, với vai trò trung gian hòa giải của Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).

TTXVN/Tin Tức