Nhờ công nghệ UUP mới của Microsoft, bản update lớn cho Windows 10 sẽ giảm khoảng 35% dung lượng so với hiện nay.

Các bản cập nhật lớn cho Windows 10, bao gồm Anniversary Update và sắp tới là Creators Update, về cơ bản được phân phối như các bản cài một hệ điều hành đầy đủ. Bản tải về có dung lượng khoảng 4 GB, và việc cài chúng mất rất nhiều thời gian, giống như khi bạn thực hiện một bản nâng cấp Windows thông thường.

Thực tế này hứa hẹn sẽ thay đổi khi Microsoft mới đây ra mắt một công nghệ mang tên "Nền tảng Update Hợp nhất" (Unified Update Platform - UUP ). Nhờ đó, các bản update lớn sẽ được xuất xưởng dưới dạng bản update khác biệt. Cụ thể hơn, sẽ chỉ có các tính năng mới, khác biệt so với bản build Windows 10 trong máy được tải về mà thôi. Microsoft dự tính UUP giúp giảm dung lượng bản download khoảng 35%.

Cac ban update lon cho Windows 10 se co dung luong nhe hon dang ke - Anh 1

UUP cũng hứa hẹn giúp việc kiểm tra bản update nhanh hơn, khi công nghệ đám mây được đem vào áp dụng. Cụ thể, đám mây sẽ phải tham gia nhiều hơn trong việc tìm ra các bản patch mà hệ thống cần để xử lý, giảm tải bớt công việc cho client và giúp giảm thời gian kiểm tra các bản cập nhật mới.

Hiện tại người dùng Windows 10 PC có thể nâng cấp từ bất kỳ bản build nào lên bản build Windows 10 mới nhất với chỉ một lần update. Ngược lại, trên mobile người dùng phải thực hiện update nhiều lần, và mỗi lần như vậy yêu cầu người dùng lại phải tải về, cài, rồi khởi động lại thiết bị. Nhược điểm này hứa hẹn cũng sẽ được Microsoft loại bỏ trong thời gian tới.

Người dùng cuối sẽ phải chờ đến bản cập nhật Creators Update mới có thể được tận hưởng những cải tiến của Microsoft, dự kiến ra mắt tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, với người dùng tham gia chương trình Windows Insiders, họ có thể thử nghiệm công nghệ mới trong bản build mới nhất dành cho thiết bị di động mà Microsoft vừa phát hành. Trong trường hợp bạn tham gia Windows Insiders trên máy tính, bạn chỉ có thể trải nghiệm UUP trong các bản build phát hành vào cuối năm nay mà thôi.

MT (Theo Cnet)