Đến với Lý Sơn (Quảng Ngãi) chắc rằng du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn hải sản đặc trưng. Tuy nhiên, ít người may mắn được thưởng thức món cá thòi lòi, một món cá mà người dân đảo cho là đặc sản, và chúng luôn được nhiều người săn tìm.

Ca Thoi Loi mon ngon dao Ly Son - Anh 1

Cá thòi lòi còn được người dân địa phương gọi là cá ngựa đen (bởi chúng nhảy dựng như ngựa trên những tảng đá nằm trên mặt nước biển). Người dân đảo gọi là đặc sản, bởi vì chúng hiếm, thịt lại thơm khó có loại cá thường nào sánh kịp. Cá thòi lòi có hình dáng xấu xí, thân mình trơn trượt, và dài bằng ngón tay người lớn. Đây là loài cá vừa sống dưới đáy biển, vừa sống trên các mõm đá đen. Để bắt được loài cá này, người dân đảo thường dùng lưới võng bao quanh các tảng đá rồi dùng cây dí cá vào lưới. Cá thòi lòi xuất hiện nhiều vào mùa hè, và thường có giá dao động từ 70.000-120.000 đồng/kg.

Cá thòi lòi được người dân đảo chế biến thành các món như cá thòi lòi kho trái lốt, cá thòi lòi nướng lá lốt, và cá thòi lòi nấu lẩu. Cách chế biến cá thòi lòi khá đơn giản. Khi cá được bắt về (hay mua về) thì cắt bỏ phần đầu, rồi vệ sinh sạch ruột, đem rửa sạch bằng nước, sau đó ướp cá với gia vị chừng 10-15 phút. Nếu may mắn bạn sẽ được người dân đảo thiết đãi món cá này ngay tại bữa cơm gia đình, bởi hầu hết tại các nhà hàng, quán ăn trên đảo đều không phục vụ món cá này. Có thể nói, cá thòi lòi nướng lốt là tuyệt vời nhất. Dưới lửa than hồng, những chú cá thòi lòi biển vẫn giữ nguyên hương vị. Khi nướng xong, cá sẽ được thưởng thức chung với rau thơm và muối. Nếu được thưởng thức một lần, chắc rằng bạn sẽ không quên được hương vị của món ăn hiếm thấy trên hòn đảo.