Sau thảm họa máy bay kinh hoàng 2 ngày trước lấy đi sinh mạng của 76 người trong đó có cả một đội bóng, hiện nay đang có rất nhiều những hành động tri ân và cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số.

Ca the gioi bong da chung tay vi Chapecoense sau tham hoa may bay - Anh 1

Những người yêu mến CLB Chapecoense và những người yêu mến bóng đá từ khắp nơi trên thế giới đã tham dự một buổi lễ cầu nguyện Arena Conda - SVĐ của CLB này.

76 người đã vĩnh viễn ra đi sau khi chiếc máy bay chở khách cùng các thành viên CLB này gặp tai nạn tại Colombia. Đau buồn hơn khi trước chuyến bay, HLV của Chapecoense là ông Caio Junior đã phát biểu rằng: "Nếu phải chết, tôi sẽ chết trong hạnh phúc".

Các fan đã thắp nến và cầu nguyện trên khắp SVĐ để tưởng nhớ đến những người anh hùng của họ. Vậy là từ nay họ không còn lý do đến sân bóng mỗi cuối tuần để chứng kiến đội bóng mình yêu thích thi đấu.

Ca the gioi bong da chung tay vi Chapecoense sau tham hoa may bay - Anh 2

Một CĐV nhí đội trên đầu chiếc nón tù trưởng - biểu tượng của CLB. Ảnh: Getty.

Ca the gioi bong da chung tay vi Chapecoense sau tham hoa may bay - Anh 3

Rất nhiều CĐV đã đến để tưởng nhớ những người đã khuất. Ảnh: EPA.

Ca the gioi bong da chung tay vi Chapecoense sau tham hoa may bay - Anh 4

Sự đau buồn là điều không kể xiết. Ảnh: Getty.

Ca the gioi bong da chung tay vi Chapecoense sau tham hoa may bay - Anh 5

Nhiều người đã không thể kìm được nước mắt. Ảnh: AP.

Không chỉ trên SVĐ, hàng loạt các buổi lễ tưởng niệm và cầu siêu cho các nạn nhân đã được diễn ra trên khắp Brazil trong ngày hôm qua. Không khí đau buồn bao trùm toàn bộ thành phố Chapeco và mọi người cũng dừng lại toàn bộ các hoạt động vui chơi, giải trí để tưởng nhớ các nạn nhân.

Ca the gioi bong da chung tay vi Chapecoense sau tham hoa may bay - Anh 6

Hàng ngàn người cầu nguyện tại nhà thờ San Antonio. Ảnh: REUTERS.

Ca the gioi bong da chung tay vi Chapecoense sau tham hoa may bay - Anh 7

Một trong những người nhà của nạn nhân vẫn chưa tin nổi sau những gì đã diễn ra. Ảnh: AP

Ở những sự kiện liên quan, CLB Atletico Nacional - đối thủ của Chapecoense trong trận chung kết đã gửi yêu cầu lên LĐBĐ Nam Mỹ rằng họ muốn trao chức vô địch cho CLB xấu số. Hơn hết, lãnh đạo đội Atletico Nacional còn muốn khắc tên tất cả những nạn nhân xấu số lên chiếc cúp vô địch.

Ở Châu Âu, Paris Sanit-Germain là CLB đầu tiên thể hiện sự tưởng nhớ đến những người đồng đội bên kia Đại Tây Dương. CLB thủ đô nước Pháp đã trích ra 40 triệu USD quyên tặng cho Chapecoense để họ có thể gây dựng lại đội bóng, ngoài ra PSG cũng nhận đào tạo miễn phí tất cả những học viên trẻ của Chapecoense để họ bớt đi gánh nặng tái thiết CLB.

Ca the gioi bong da chung tay vi Chapecoense sau tham hoa may bay - Anh 8

Phòng thay đồ giờ đã không còn ai. Ảnh: REUTERS.

Thế nhưng đau khổ nào rồi cũng sẽ qua đi. Còn nhớ thảm họa Munich năm 1958 đã cướp đi sinh mạng gần như toàn bộ đội hình Manchester United khi đó. Và rồi "Quỷ đỏ" đã đứng dậy sau nỗi đau tưởng chừng không thể nguôi ngoai, họ đã gây dựng lại và trở thành một trong những đội bóng vĩ đại nhất thế giới.

Hi vọng rằng Chapecoense cũng vậy. Họ không đơn độc và đang có rất nhiều vòng tay sẵn sàng giúp CLB này tái thiết lại từ những điều đáng buồn đã qua.

VIỆT HÙNG