Hồng Nhung xinh xắn, dịu dàng và khá giản dị, ít nói. Nghị lực của nữ ca sĩ sinh ra trên mảnh đất Kinh Bắc cũng khiến nhiều người nể phục. Khi chỉ trong vòng 5 năm, ca sĩ từng đoạt giải Nhì dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2009 làm cùng lúc những việc lớn trong đời - lấy chồng, là mẹ của hai con, hoàn thành hệ cao học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với tấm bằng xuất sắc và cho ra mắt những dự án âm nhạc được đầu tư chỉn chu. Cô bảo đó là vì chữ duyên, khi duyên tình, duyên con, duyên ca hát đến cùng một lúc.

Ca si Tran Hong Nhung: Am nhac giup toi song huong thien - Anh 1

Nghe và hát nhạc Phật để bình an

* Nếu các Sao Mai khác khá mau mắn trong việc cho ra mắt các sản phẩm âm nhạc sau khi bước ra khỏi cuộc thi, thì Hồng Nhung có vẻ muộn màng hơn. Đó là vì lý do kinh tế hay vì điều gì khác?

- Mỗi người nghệ sĩ muốn phát triển sự nghiệp thì kinh tế sẽ đóng một phần không nhỏ. Tuy nhiên, Hồng Nhung lại có những lý do đặc biệt hơn. Khi bước ra từ “Sao Mai” thì về đầu quân cho Đài Tiếng nói Việt Nam và tiếp tục hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ tại Học viện Âm nhạc Quốc gia VN, nên phải tới năm 2013 mới cho ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tay, khi đó đã sắp ở ngưỡng tuổi “băm” rồi. Bên cạnh đó tôi cũng sinh 2 bé liền nhau nên dành rất nhiều thời gian cho các con. Có lẽ tôi đã hơi tham lam khi làm quá nhiều việc lớn của đời người trong cùng lúc, nhưng đôi khi cũng nên thuận theo tự nhiên, việc gì đến sẽ đến...

Ca si Tran Hong Nhung: Am nhac giup toi song huong thien - Anh 2

* Sau “Sao Mai 2009”, cuộc sống và công việc đi hát của chị có nhiều thay đổi?

- Tôi nhận được nhiều show diễn hơn. Đặc biệt, một số phụ huynh đã gửi con nhờ tôi dạy học. Đôi lúc, dù có vướng bận gánh nặng “cơm áo gạo tiền”, nhưng tôi vẫn mong muốn cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

* Chị có từng nghĩ có một mẫu số chung giữa các Sao Mai là đều “sợ” dấn thân vào showbiz và chọn cuộc sống gia đình?

- Với Hồng Nhung duyên nào đến trước thì gieo duyên đó trước. Có nhiều nghệ sĩ sẽ dành phát triển sự nghiệp rồi mới đến gia đình, với một số người thì gia đình ổn định mới tập trung cho sự nghiệp. Mỗi người sẽ có những suy nghĩ và hướng đi riêng, âu cũng là cái duyên, có muốn khác đi cũng không được.

* Điều gì khiến một phụ nữ vừa bước vào ngưỡng 30 có những suy nghĩ đầy triết lý như vậy?

- Tôi nghe nhiều nhạc Phật và thích đọc sách về Phật giáo. Tôi cũng nghĩ chính âm nhạc giúp tôi có những suy nghĩ chín chắn đó, vì đích đến của âm nhạc là giúp con người sống hướng thiện, thanh thản hơn.

Từ lâu tôi đã ấp ủ dự định làm một sản phẩm âm nhạc với chủ đề Phật giáo mà cho đến giờ mới thực hiện được. CD “Xuân Từ Bi” ra mắt đầu năm 2016 đánh dấu sự trở lại của tôi trên con đường ca hát và cũng như một lời nhắc nhở bản thân hãy làm nhiều điều thiện hơn. Ngoài những triết lý nhà Phật, các bài hát trong CD còn ngợi ca vẻ đẹp của chốn thiền môn, trang nghiêm nhưng vẫn đầy ấm áp, gần gũi.

Lấy yêu thương để đối xử

* Trong 3 sản phẩm âm nhạc của Hồng Nhung tính đến thời điểm này, từ “Huyền thoại lời ru”, “Trường Sa ơi” đến “Xuân Từ Bi” có sự thay đổi nào trong phong cách âm nhạc và cảm xúc, nhất là khi Hồng Nhung đã làm vợ, làm mẹ?

- Các sản phẩm âm nhạc tôi giới thiệu tới khán giả từ trước tới nay vẫn mang phong cách thính phòng và có pha chút dân gian. Đó là con đường âm nhạc mà tôi đã chọn từ những ngày đầu đi hát. Hơn 6 năm theo con đường ca hát chuyên nghiệp, cảm xúc cũng theo đó mà thay đổi, ngày càng chín muồi, thăng hoa hơn, như các cụ ta có câu “gừng càng già càng cay”. Tôi hát bằng sự trải nghiệm cuộc sống và trái tim của mình.

Ca si Tran Hong Nhung: Am nhac giup toi song huong thien - Anh 3

* Hồng Nhung trên sân khấu là một giọng ca ngọt ngào, sâu lắng, còn trong đời sống riêng thì sao?

- Tôi nghĩ người nghệ sĩ trên sân khấu sẽ phản ánh phần lớn tính cách của họ. Ngoài đời, tôi cũng giản dị và ngọt ngào như vậy. Tôi tự nhận mình là mẫu người phụ nữ của gia đình, luôn vun vén, chăm sóc chồng con hết mực.

Và đáp lại, tôi cũng nhận được những yêu thương vô cùng từ ông xã. Ngoài công việc giảng dạy thanh nhạc tại Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, anh không ngại làm “ông bố bỉm sữa”, chăm sóc chu đáo cho các con. Anh phụ giúp tôi việc nhà, tắm cho lũ trẻ, cho con ăn và không nề hà việc thay bỉm hay nửa đêm dạy pha sữa cho con. Chúng tôi có mở 2 phòng thu tại nhà, đó là không gian riêng để vợ chồng sống với đam mê của mình. Ông xã cũng chính là người trực tiếp sản xuất các sản phẩm âm nhạc của tôi.

Nói như vậy không có nghĩa là cuộc sống toàn màu hồng, nhưng mỗi lúc có bất đồng quan điểm thì chúng tôi đều nhịn nhau và lấy yêu thương để đối xử.

Ca si Tran Hong Nhung: Am nhac giup toi song huong thien - Anh 4

* Còn Hồng Nhung của năm 2016 sẽ như thế nào?

- Hiện công việc ở Nhà hát Đài tiếng nói VN của tôi khá ổn định. Hai con giờ đã cứng cáp hơn nên tôi sẽ cống hiến thật nhiều cho khán giả bằng các sản phẩm âm nhạc. Sau “Xuân Từ Bi” và MV “Trường Sa ơi”, một dự án đang được tôi gấp rút hoàn thành sẽ công bố vào cuối tháng 4 này. Đây là dự án lớn trong sự nghiệp âm nhạc của tôi ở thời điểm này. Tôi cũng đang ấp ủ mở trung tâm dạy nhạc của riêng mình, để góp chút sức nhỏ vào việc ươm những mầm non nghệ thuật.

Cảm ơn và chúc chị thành công!