(PL&XH)-Nhận rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ, với giọng hát truyền cảm, nhưng con đường âm nhạc của Á quân Sao mai 2005 vẫn chưa thật sự bật lên được.

Tuy nhiên, với album mang tính nghệ thuật cao như "Ôi một người con gái" mà Hào và cộng sự đã tốn rất nhiều thời gian và tâm huyết, hy vọng sẽ đưa tên tuổi Quang Hào lên vị trí xứng đáng.

Con đường vào làng nhạc Việt của Quang Hào đã mở rộng nhưng tại sao anh đã chững chân?

Có thời gian tôi lâm vào bế tắc, ngơ ngác ngỡ mình, lạc lối. Trong cơn mộng mị ấy, giữa dây quấn rối ren của cơm áo, gạo tiền bỗng một câu hát nghêu ngao như vô định của Trần Quế Sơn phổ thơ Bùi Giáng "Mình ơi, tôi gọi là nhà. Nhà ơi tôi gọi mình là nhà tôi" hay "Con kiến bé có bao giờ lận đận/lúc đi về trong cổ lục chiêm bao" khiến tôi khắc khoải và bừng tỉnh. Thơ điên vẫn khát cháy yêu thương, đam mê, bao dung. Tôi thấy đời còn đẹp lắm. Tôi hát theo thấy giọng mình hợp quá rồi mê thơ Bùi Giáng lúc nào không hay. Quyết tâm làm album thấy mình rộn ràng, niềm vui, tin yêu trở lại. Tôi lao vào công việc như điên. Tôi và nhạc sĩ Trần Quế Sơn lang thang khắp nẻo đường Sài thành tìm nơi bước chân "thi sĩ điên" Bùi Giáng từng đến.

Bìa album mới của ca sĩ Quang Hào

“Ôi một người con gái“- cái tên album và minishow của anh nghe hơi là lạ nhỉ?

Đây là album vol.3 của tôi, toàn bộ album này là những ca khúc được nhạc sĩ Trần Quế Sơn hoặc là phỏng thơ, hoặc là mượn ý thơ, có bài được cảm từ thơ của thi sĩ Bùi Giáng. Tôi nghĩ đây là một sản phẩm để đời của mình, là bước ngoặt tạo dấu ấn cá nhân trên con đường ca hát - điều mà chính tôi cũng như nhiều ca sĩ trẻ băn khoăn, giờ tôi đã làm được. Đó chính là điều thành công nhất đối với tôi trong album lần này. “Ôi một người con gái” là sự kết tinh của những cái đẹp, hình ảnh, âm thanh, ca từ và sự miệt mài lao động. Không chỉ là một album ca nhạc mà có thể là sản phẩm nghệ thuật chất lượng, thật sự tô điểm cho nền âm nhạc Việt Nam.

Anh nói như vậy, có ngại sẽ bị chỉ trích là hơi quá lời không? Bằng chứng nào để anh có thể tự tin như vậy?

Nếu bạn chưa nghe hay ai đó chưa nghe album này thì cũng khó để đưa ra bằng chứng cụ thể. Cứ nghe album đi rồi bạn sẽ thấy tôi không quá lời (cười).

Làm một album công phu như thế, Quang Hào đã phải đổi bao nhiêu thời gian và bao nhiêu tiền bạc?

Là 200% thời gian, tình cảm và sức lực, tôi mất 11 tháng kể từ ngày bắt đầu lên ý tưởng và hoàn thành.
Tất nhiên đã làm album công phu thì sẽ cực kỳ tốn kém, không chỉ là chuyện tiền bạc, bởi có những điều tốn kém hơn tiền bạc, có những điều quan trọng và ý nghĩa hơn tiền bạc. Làm một album giá trị nghệ thuật của nó gấp nhiều lần số tiền tôi bỏ ra.

Ca sĩ Quang Hào

Vậy anh đã phải hy sinh những gì?

Thời gian tôi vào TP. HCM làm album hầu như tôi từ chối tất cả những show diễn, vừa phải bỏ tiền ra làm album vừa nói không với những show diễn, đó là một khó khăn tài chính không nhỏ. Nhưng điều đầu tiên tôi muốn nói ở đây là phải biết hy sinh, biết chấp nhận! Khi bắt đầu nhờ nhạc sĩ Nhật Trung hòa âm, phối khí, tôi đã nghĩ mình phải làm hết sức có thể, tất nhiên trong quá trình làm có rất nhiều tranh cãi nhưng có một điểm chung là làm sao cho mỗi tác phẩm hoàn thiện và hay nhất mà thôi. Có lúc tưởng việc xong rồi nhưng khi nghe lại chưa hài lòng, tôi sẵn sàng thay đổi bản phối, cũng như sẵn sàng bay vào thu âm lại. Tôi tâm niệm đã làm thì phải làm cho tới nơi, một khi đã "liên quan" đến Bùi Giáng. Nếu một ngày chưa cảm nhận được các ca khúc thì hai ngày và thậm chí là nhiều hơn thế nữa, nhưng khi đã cảm nhận được rồi thì sẽ yêu, sẽ giữ mãi và không bao giờ quên bởi cái gì dễ nhớ thì sẽ chóng quên! Có thể cái vất vả lâu nay tôi trải qua nhiều rồi nên khi gặp sự cố tôi không còn hẫng như xưa nữa. Tôi có đủ bản lĩnh để vượt qua mọi việc rồi.

Có sự tranh cãi mâu thuẫn nào xảy ra không, bởi khi rất tâm huyết thì người ta cũng sẽ rất cầu toàn?

Anh Sơn và tôi có lúc giận nhau nhưng nghĩ lại, nhìn nhau là cười liền. Bởi anh em xác định đây là việc làm vì nghệ thuật. Nghệ thuật thì phải chơi cho đã. Để nói hài lòng thì tôi rất hài lòng! Tất nhiên, không có gì là hoàn hảo hết cả. Với mỗi ca khúc trong album "Ôi một người con gái", tôi có hát hết cả cuộc đời này thì cũng không trọn vẹn được đâu. Kinh nghiệm có thể tính bằng xương máu! Bây giờ biết thế nào là làm một sản phẩm nghệ thuật. Âm nhạc không đơn giản chỉ hát hay mà còn phải biết nhìn chính diện vào bản thân mình!

Anh có nghĩ mình là người chậm chạp và lề mề, khi giành giải tại Sao Mai 2005, hai album trước thì khá lặng lẽ, đến bây giờ khi album thứ ba ra đời, anh mới phá tan sự im lặng?

Tôi rất năng động và ghét sự lề mề kinh khủng. Nhưng với một ca sĩ, phải cần có cả hai yếu tố, nhạy bén và lả lướt.

Lả lướt ở đây nên hiểu là như thế nào thưa anh?

Được hiểu là cách hát và giải phóng hình thể trên sân khấu.

Vậy anh thiếu điều gì để tỏa sáng?

Tôi thiếu những bài hát hit.

Thời gian trôi đi, anh thường chiêm nghiệm những điều gì ?

Thời gian không chừa một ai cả, một người ca sĩ lại càng phải biết quí trọng điều này! Mỗi phút giây là một sự chiêm nghiêm quí báu. Biết khóc, biết cười với số phận và biết hy sinh để thành công. Rất nhiều bài học mà tôi đã được học! Tôi đã từng vội vàng, bon chen để rồi chẳng được gì cả. Tôi đã từng vội vàng, bon chen để rồi chẳng phải là mình nữa! Tôi đã từng cả tin để rồi bây giờ tôi phải sợ! Tôi đã từng làm mất lòng nhiều người bởi những quyết định khờ khạo! Tính tình tôi quá thẳng thắn nên nhiều người cũng phật lòng! Kể sao hết được, tất cả là những bài học quí giá!

Cảm ơn anh!

Trang Anh