Tối 11-9, tại Nhà hát Trưng Vương, nữ danh ca Khánh Ly sẽ cùng 2 ca sĩ khách mời là Tuấn Ngọc và Quang Thành hội ngộ cùng khán giả Đà Nẵng trong live concert "Biết đâu nguồn cội". Trước đêm diễn được người yêu nhạc chờ đợi này, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã có cuộc trò chuyện với "Nữ hoàng nhạc Trịnh".

Trò chuyện với tôi bên tách cà-phê sáng, nữ danh ca tiết lộ rằng, sau chương trình "Biết đâu nguồn cội", khán giả sẽ bất ngờ bởi những câu chuyện về mảnh đất, con người Đà Nẵng trong cuốn hồi ký bà sắp phát hành.

Ca si Khanh Ly voi live concert "Biet dau nguon coi":Toi se danh nhung gi tran trong nhat cho nhac si Trinh Cong Son va khan gia Da Nang - Anh 1

Khán giả đang hết sức háo hức với Live concert thứ hai của chị tại Đà Nẵng. Chị có lo lắng khi hát live trước hàng nghìn người yêu mến mình ở độ tuổi này?

Vậy bạn nghĩ thế nào? Liệu tôi có thể còn hát được không? Tôi già rồi, nhưng lên sân khấu, đứng trước khán giả thì chẳng còn biết gì đến tuổi tác. Tôi nghĩ là tôi sẽ cố gắng, bằng tấm lòng của mình.

Năm 2014, chị từng về hát tại Đà Nẵng, nhưng giới yêu nhạc thời điểm đó cảm thấy hơi tiếc. Đó là chị phải hát trong không gian của một công trình chỉ dành cho thi đấu thể thao. Với đẳng cấp và tên tuổi của mình, chị có quyền lựa chọn chương trình để nhận lời diễn không?

Tôi không nghĩ có điều gì khác biệt cả. Tôi không quan tâm hát ở đâu, cái tôi quan tâm là hát cái gì. Công việc của tôi là gửi đến người nghe những ca khúc của Trịnh Công Sơn. Dẫu hát cho một người, hai người hay hát cho mười ngàn người thì tôi vẫn hát với tất cả tấm lòng của mình. Tôi dành những gì trân trọng nhất cho nhạc của anh Sơn và khán giả đã yêu thương đến với tôi. Cho nên hát ở đâu thì tôi vẫn chỉ làm những công việc mà tôi nên làm, phải làm. Với "Biết đâu nguồn cội", tôi cũng sẽ dành tất cả cảm xúc của mình có cho khán giả Đà Nẵng.

Nhiều người đang rất quan tâm tới cuốn hồi ký mà chị sắp phát hành, nhưng họ lại thấy lạ khi chị bật mí rằng trong đó sẽ không nói hoặc nói rất ít đến Trịnh Công Sơn?

Về Trịnh Công Sơn, tôi xin được bí mật. Nhưng tôi bật mí rằng, ngoài những chuyện cá nhân tôi đã cất tận đáy lòng trong phần lớn cuộc đời, đây sẽ là cuốn hồi ký với nhiều câu chuyện tôi chưa từng kể dành cho Đà Nẵng. Rất quan trọng, rất đặc biệt chứ không bình thường đâu nhé. Sẽ có những chương về mảnh đất, con người và cả những câu chuyện rất riêng tư với thành phố này mà trước đây ít khi tôi nhắc đến.

Những người yêu Khánh Ly nói rằng họ sẽ bằng mọi giá đi xem chị hát lần này, vì "Biết đâu nguồn cội" có thể là live concert cuối cùng của chị?

Cũng có thể lắm! Vì ở cái tuổi cổ lai hy, không ai nói trước được điều gì. Nhưng điều tôi muốn nói trước khán thính giả rằng khi mọi người còn yêu mến thì tôi còn hát. Hát cho đến khi nào thế giới bên kia gọi thì tôi đi, bất cứ lúc nào. Trong cuộc đời đi hát của mình, lần nào cũng vậy, mỗi lần bước ra sân khấu, tôi đều hát như thể đó là lần cuối...

Khán giả Đà Nẵng rất mong chờ đêm nhạc này. Còn chị mong chờ điều gì?

qNếu có thêm một ngày thì tôi cũng xin có thêm niềm vui, có được những an ủi, làm được những công việc tốt đẹp như anh Trịnh Công Sơn đã nói "sống trên đời sống cần có một tấm lòng", dù có thể không làm gì cả, không ai để ý cả, dù chỉ "để gió cuốn đi". Anh Sơn từng nhắc tôi rằng, "Mai (Lệ Mai, tên thật của Khánh Ly -P.V) cố gắng sống tốt, giữ gìn tâm hồn trong sáng vì chỉ có điều đó mới ở lâu trong lòng mọi người". Ở tuổi này, trong đời sống này, tôi thấy mình đã làm được một điều nhỏ nhoi và được xem đó là điều tử tế: Tấm lòng! Đó cũng là những điều mà anh Trịnh Công Sơn và người chồng đã khuất của tôi luôn mơ ước và đặt kỳ vọng vào tôi.

Công Khanh
(thực hiện)

Đêm nhạc "Biết đâu nguồn cội" sẽ gồm 3 phần: Tình yêu - Da vàng - Thân phận. Với Tình yêu, khán giả sẽ được nghe lại những bản tình ca tuyệt vời của những nhạc sĩ lớn như Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Trầm Tử Thiêng... và tất nhiên là không thể thiếu những khúc tình ca của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vốn đã được lấy cảm hứng từ chính hình ảnh, con người và tiếng hát của Khánh Ly. Đây cũng là dịp hiếm hoi các ca khúc Da vàng đã được cấp phép của nhạc sĩ tài hoa được Khánh Ly biểu diễn trong một phần riêng biệt, gợi nhớ lại hình ảnh "Nữ hoàng chân đất" huyền thoại ngày nào. Trong phần Thân phận, người yêu nhạc sẽ cùng nữ danh ca chiêm nghiệm lại cả một đời nghệ sĩ thăng trầm, vinh quang lẫn cay đắng. Xen kẽ trong chương trình là những tâm sự được Khánh Ly chia sẻ chân thành, giản dị như tính cách của con người chị.

Đi cùng chương trình với Khánh Ly là nam danh ca Tuấn Ngọc và ca sĩ Quang Thành-hai người bạn đã đồng hành trong nghệ thuật và cuộc sống của Khánh Ly.