Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công ca phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp nội soi cho bệnh nhân nữ 52 tuổi.

Theo tin từ bệnh viện Việt Đức, bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cột sống. Đây cũng là ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật này.

Bệnh nhân là chị Dương Thị Miến, 52 tuổi, ở xóm Vọng, xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Bệnh nhân Miến có tiền sử bị đau, tê mỏi cổ vai gáy và tay phải từ nhiều năm nay và phải điều trị hơn 6 tháng tại bệnh viện tỉnh nhưng bệnh vẫn không đỡ, đau ngày càng tăng, đau nhức tay phải và vùng vai gáy, khó cử động và không làm việc được.

Tại Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5-C6 và có chỉ định phẫu thuật lấy khối thoát vị ra bằng phương pháp nội soi.

Được biết, đây là một kỹ thuật vô cùng khó lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Ca phẫu thuật được tiến hành trong 45 phút thành công, bệnh nhân giảm đau vai gáy rất nhiều và có thể xuất viện sau mổ 1 ngày.

Ca phau thuat noi soi cot song co dau tien tai Viet Nam thanh cong - Anh 1

Các bác sĩ thực hiện kíp mổ (Ảnh SKĐS).

Ca phẫu thuật do TS. Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc BV Việt Đức, nguyên Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình trực tiếp thực hiện.

Các bác sĩ cho hay, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một kỹ thuật vô cùng khó. Bởi cổ là một tổ chức lỏng lẻo bao gồm nhiều mạch máu lớn, các dây thần kinh, khí quản, thực quản…

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật nội soi qua đường sau bởi nếu phẫu thuật nội soi qua đường trước rất nguy hiểm, dễ chảy máu khó cầm, máu tụ chèn ép khí quản gây suy hô hấp và tử vong. Do đó trên thế giới cũng chưa triển khai rộng rãi.

Không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, phẫu thuật nội soi cột sống cổ đòi hỏi kỹ thuật khó hơn nên mới được thực hiện ở rất ít các nước tiên tiến. Trong khi phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đã được triển khai thường quy nhiều năm. Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành thành công trên hàng nghìn bệnh nhân với kết quả tốt.

Nguyễn Xuân