Trong khi dư luận chưa hết lo lắng về thịt lợn chứa chất cấm tạo nạc thì mới đây, Chi cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP. Hồ Chí Minh lại phát hiện chất cấm Trifluralin trong một loại cá nước ngọt tại chợ Bình Điền (TP. Hồ Chí Minh).

Trong khi dư luận chưa hết lo lắng về thịt lợn chứa chất cấm tạo nạc thì mới đây, Chi cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP. Hồ Chí Minh lại phát hiện chất cấm Trifluralin trong một loại cá nước ngọt tại chợ Bình Điền (TP. Hồ Chí Minh).

CôngThương - Ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng chi cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản cho biết: Lô cá bị phát hiện nhiễm chất Trifluralin được kiểm tra ngẫu nhiên. Mặc dù hàm lượng chất Trifluralin phát hiện không cao, song đây là chất cấm không được phép có mặt trong sản phẩm.

Kết quả xét nghiệm mẫu cá nuôi cho thấy, chất Trifluralin xuất phát hoàn toàn do sản phẩm chăn nuôi, bởi chất này không có trong thành phần của thức ăn tự nhiên. Theo điều tra ban đầu, số cá phát hiện chất cấm có nguồn gốc từ tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang, tuy nhiên việc truy chính xác cá ở ao nào vẫn còn rất khó.

Theo thống kê của Ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền, trung bình mỗi ngày, chợ nhập từ 500 - 600 tấn thủy hải sản các loại, bao gồm cả thủy hải sản đánh bắt lẫn nuôi trồng. Ngoài TP. Hồ Chí Minh, chợ Bình Điền còn tiếp nhận thủy hải sản từ 17 tỉnh khác nên công tac kiểm soát rất khó khăn. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc thủy hải sản “bẩn” vẫn có thể vô tư lọt vào chợ.

Cũng theo ông Trần Đình Vĩnh, quy định nhập hàng vào chợ đầu mối Bình Điền vẫn chưa chặt chẽ khiến việc truy lại nguồn gốc thủy hải sản gặp không ít trở ngại. Thay vì có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm mới được nhập hàng, thì ở đây, lô hàng được nhập vào chủ yếu do thương lái tự khai nhận. Mặc dù được hướng dẫn làm sổ nhập hàng nhưng không phải tiểu thương nào cũng thực hiện nghiêm chỉnh.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Thụ, Giám đốc Cơ quan Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam Bộ (Bộ NN&PTNT) cũng cho rằng, hiện chưa có quy định bắt buộc thủy sản dùng làm thực phẩm khi lưu thông trên thị trường phải có giấy chứng nhận chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy việc truy xuất hộ nuôi cá có sử dụng Trifluralin cực kỳ khó khăn.

Ông Vĩnh cho biết, hiện Chi cục cũng đang nghiên cứu để đưa ra các quy định giúp dễ dàng truy xuất nguồn gốc và đảm bảo an toàn chất lượng các sản phẩm thủy sản đưa về tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để chấn chỉnh tình trạng trên, Chi cục yêu cầu các tỉnh có thủy hải sản nhập về thành phố phải tiến hành kiểm tra nguồn sản phẩm nuôi trồng, lấy mẫu xét nghiệm đàn cá nuôi, tuyên truyền các hộ nuôi trồng. Đồng thời, cùng với việc kiểm tra hằng ngày, lấy mẫu phân tích nhanh đối với các sản phẩm có nghi vấn, chi cục cũng sẽ tổ chức lấy mẫu cá phân tích theo định kỳ mỗi tháng một lần. “Đối với cá điêu hồng, Chi cục sẽ đưa vào “chuỗi vệ sinh an toàn thực phẩm”, kết hợp với các tỉnh, thành liên quan, kiểm soát chặt từ khâu nuôi trồng, đánh bắt, bảo quản cho đến khi vận chuyển lên thành phố, bán ra thị trường” - Ông Vĩnh cho biết

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết: Chi cục sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra và truy tìm nguồn gốc cá bị nhiễm trên địa bàn TP.

Được biết, thời gian tới, Tổng cục Thủy sản sẽ phối hợp với Bộ Công an để tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn cho các sản phẩm cá.

Chất Trifluralin có màu vàng, cực độc, tương tự thuốc 2,4D (chất độc da cam). Trifluralin dùng diệt cỏ, có khả năng gây bệnh ung thư, dị dạng, ảnh hưởng thần kinh…Chất Trifluralin nếu có trong cá thì nấu chín cũng không bị phân hủy nên người sử dụng sẽ bị nhiễm theo. Hàm lượng Trifluralin chỉ giảm một nửa sau 169 ngày tồn lưu trong đất, sau hơn một năm tồn lưu trong nước bùn, sau 438 ngày tồn lưu trong nước và cơ thể thủy sinh hiếu khí. Thí nghiệm trên chuột cho thấy nhiễm 0,0058 mg/kg cơ thể/ngày sẽ gây ung thư.

Năm 2010, của Bộ NN&PTNT đã đưa Trifluralin vào danh mục cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thú y thủy sản.