Rạng sáng 16-4, các phương tiện kinh doanh vận tải đường thủy ở Bến tàu B và Bến tàu cao tốc TP. Cà Mau (Cà Mau) đồng loạt ngừng hoạt động, làm hàng trăm khách hành khách bị mắc kẹt không có phương tiện đi lại.

Các tàu khách ngưng hoạt động là để phản đối việc thu phí, lệ phí ra vào bến từ phía Cảng vụ khu vực 4 (chi nhánh Cà Mau). Các chủ kinh doanh vận tải cho rằng: Việc kinh doanh gần đây kém hiệu quả do xăng dầu tăng giá. Lượng khách giảm khá nhiều do cạnh tranh với phương tiện giao thông công cộng đường bộ. Cước vận tải chưa được điều chỉnh mức mới... nhưng phải chịu thêm khoản phí và lệ phí từ cảng vụ. Ông Như Minh Cường, Chủ cao tốc Phương Duy bức xúc, "Cảng vụ gây thêm khó khăn cho hộ kinh doanh như thủ tục ra vào bến rườm rà. Họ chỉ biết thu tiền mà chưa thật sự lắng nghe ý kiến chính đáng từ phía hành khách. Họ thu thêm tiền, chúng tôi tăng giá vé, hành khách là người thiệt thòi”.

Trao đổi với PV chiều cùng ngày, ông Lê Hoàng Ngon, Phó giám đốc Sở GTVT Cà Mau cho biết: Trước mắt, hộ kinh doanh phải chấp hành việc thực hiện quy định của pháp luật về đóng phí, lệ phí cho cảng vụ, ai cố tình vi phạm sẽ bị xử lí. Còn những bức xúc, vướng mắc của hộ kinh doanh sẽ được chúng tôi ghi nhận, làm cơ sở trình Bộ, ngành liên quan sớm có sự điều chỉnh cho phù hợp. Phía sở cũng đang đề xuất Cảng vụ khu vực IV cân nhắc việc giảm nhẹ xử phạt những trường hợp vi phạm đóng phí, lệ phí trước đó để bà con có điều kiện tiếp tục kinh doanh trong tình cảnh khó khăn.

Buổi chiều, các phương tiện vận tải hành khách đường thủy ở TP. Cà Mau đã hoạt động trở lại. Một số chấp hành đóng phí và lệ phí theo quy định, hành khách được giải tỏa nhưng nhiều chủ phương tiện tiếp tục bị Cảng vụ kiểm tra, lập biên bản xử phạt do không đủ giấy tờ hành nghề.

Hoàng Huy

Gửi cho bạn bè

Bản in