Theo ông Chu Anh Khánh - phụ trách Phòng nuôi sinh vật biển Viện Hải dương học Nha Trang, đây là lần đầu tiên loài cá này xuất hiện tại vịnh Nha Trang.

Trước đó, khoảng 16h30 ngày 26-/2, con cá nhám này dạt vào bãi biển Nha Trang khi có nhiều du khách đang tắm biển. Khi dạt vào bãi cát, con cá này còn sống nhưng trên mình có nhiều vết thương và được người dân, du khách kéo lên bờ.

Con cá xuất hiện khiến nhiều người sợ hãi.

Viện Hải dương học Nha Trang cho biết, tiến hành kiểm tra, thì đây là con cá đực, dài trên 2m, đường kính lớn nhất vòng bụng khoảng 60-70cm, ước nặng khoảng 170-180kg.

Sau đó, người dân, du khách đã thả con cá này về biển. Theo nhiều nhân chứng thì con cá khá yếu, nên khi thả về biển không biết có thể sống được hay không.

Cận cảnh con cá trôi dạt vào bờ biển Khánh Hòa.

TS Võ Văn Quang, Trưởng phòng Động vật có xương sống biển – Viện Hải dương học Nha Trang, nhận xét do chỉ nhìn con cá này qua ảnh chụp lại nên chỉ xác định được đây là cá mập đuôi dài, còn thuộc loài nào, cá hiền hay không thì rất khó xác định.

Theo tài liệu của Viện Hải dương học Nha Trang, thì đây là loài cá được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới xếp vào mức độ nguy cấp. Thường sống tập trung ở khu vực cách bờ 60-90km, ở tầng nước mặt đến độ sâu hơn 360m, thường săn các đàn cá như: cá cơm, cá trích làm thức ăn và không là loài cá nguy hiểm.

Nhất Nam