Nguyên nhân cá chết tại Vũng Tàu là do ô nhiễm nước từ hai bên bờ, thượng nguồn dẫn đến thiếu ôxy cục bộ, cá bị sốc và bỏ ăn kéo dài...

Ngày 14/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo về tình trạng cá nuôi chết trên sông Chà Và (thuộc xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) xảy ra trong ba ngày 11, 12, 13/10.

Theo báo cáo này, tổng số lượng cá chết là khoảng 91.700 con (loại cá thương phẩm từ 5 đến 8 kg/con). Thiệt hại ban đầu ước tính cho các hộ nuôi cá là hơn 6,4 tỷ đồng. Cá bớp, cá chim là hai loại cá chết chủ yếu trong 3 ngày qua. Có nhiều hộ bị thiệt hại 100% khi cá chết trước ngày thu hoạch.

Ca chet tai Vung Tau la do o nhiem nguon nuoc - Anh 1

Nguyên nhân vụ cá chết tại Vũng Tàu là do ô nhiễm nguồn nước. Ảnh người dân cấp

Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt là do mưa nhiều, nguồn nước đầu nguồn đổ xuống nên độ mặn giảm... gây sốc cá. Thêm vào đó là ô nhiễm khác từ hai bên bờ, thượng nguồn làm nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến thiếu ôxy cục bộ, cá sốc bỏ ăn kéo dài. Cá bị tổn thương, tuột nhớt... khiến cá chết hàng loạt.

Như Báo Người Tiêu Dùng đưa tin sáng ngày 13/10 người dân nuôi cá bè trên sông Chà Và bực tức và đem cá ra đổ đầy quốc lộ 51 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vì không hiểu nguyên nhân tại sao cá bóp nuôi liên tục chết. Chính quyền địa phương phải vận động người dân đem cá về và tổ chức đối thoại.

Chu Du