Ông Phạm Văn Đông, Phó tổng Giám đốc Công ty khai thác Hồ Tây cho biết số lượng cá chết ở Hồ Tây ước tính vào khoảng 2 tấn. Đây là số lượng cá chết bất thường nhiều nhất từ trước đến nay, có thể nói là hiện tượng chưa từng có.

Tối ngày 2.10, cá chết vẫn nổi lác đác ven bờ Hồ Tây, khiến nhiều đoạn đường ven hồ bốc mùi hôi thối, tanh tưởi nồng nặc, gây khó chịu cho người dân quanh khu vực, nhất là những người có thói quen thể dục buổi chiều ở ven hồ.

Hiện tượng cá chết ở Hồ Tây đã bắt đầu từ vài ngày nay, đỉnh điểm vào sáng ngày 2.10 với hàng tấn cá chết ven bờ. Cá chết nhiều nhất là cá chép, rô phi, cá kìm… Trong đó người dân bắt được những con cá chép nặng cả chục kilogam.

Số lượng cá chết quá lớn, công nhân công ty thoát nước Hà Nội, lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, thanh niên tình nguyện và người dân tập trung vớt không xuể.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ cá chết, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo tìm hiểu nguyên nhân, giải quyết vụ việc.

'Ca chet so luong lon o Ho Tay la hien tuong chua tung co' - Anh 1

Cá vẫn nổi lác đác ven bờ Hồ Tây vào chiều tối ngày 2.10 - Ảnh Trí Lâm

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Phạm Văn Đông, Phó tổng Giám đốc Công ty khai thác Hồ Tây cho biết hiện tượng cá dạt nhỏ vào bờ bắt đầu từ ngày 30.9. Trong vài ngày, số lượng cá dạt vào bờ ngày càng nhiều hơn và chết trắng cả một khu vực, số lượng ước tính vào khoảng 2 tấn. Đây là số lượng cá chết bất thường nhiều nhất từ trước đến nay, có thể nói là hiện tượng chưa từng có.

Ông Đông cho biết đã liên hệ với các cơ quan chức năng để lấy mẫu nước, mẫu cá đem xét nghiệm cụ thể thì mới biết chính xác nguyên nhân cá chết.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Quận Ủy Tây Hồ cũng cho biết, trong sáng nay, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường TP.Hà Nội đã lấy mẫu nước ở 4 điểm trên Hồ Tây để xét nghiệm, xác định nguyên nhân.

Theo kết quả kiểm tra nhanh mẫu nước cho thấy, nước ở Hồ Tây bị thiếu ô xy, nguyên nhân có thể do chuyển mùa.
“Đây mới chỉ là kết quả kiểm tra nhanh ban đầu, hiện quận đang tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội làm rõ nguyên nhân và tìm cách giải quyết tình trạng này” – ông Thắng nói.

Trí Lâm