Liên quan đến hiện tượng cá chết ở Hồ Tây (quận Tây Hồ - Hà Nội), đại diện Ban quản lý Hồ Tây cho biết, đây là lần cá chết lớn nhất từ trước đến nay.

Tối ngày 1-2/10/2016, tại khu vực mặt nước Hồ Tây xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Sau khi hiện tượng này xảy ra, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quận Tây Hồ, các cơ quan chức năng tiến hành vớt cá chết, đồng thời lấy mầu bùn, mẫu nước xác định nguyên nhân.

Ca chet o Ho Tay: Ban Quan ly Ho Tay noi gi? - Anh 1

Theo tính toán ban đầu, hiện cá chết ở Hồ Tây đã lên đến con số hơn 10 tấn. (Ảnh: Mai Linh/TTXVN).

Để khắc phục một cách nhanh nhất về sự cố trên, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Ban chỉ huy xử lý sự cố, khẩn trương triển khai 7 biện pháp cấp bách với sự huy đông của huy động các lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố, Cảnh sát PCCC...

UBND thành phố Hà Nội cũng giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển toàn bộ số cá chết. Đồng thời, Sở Y tế đã đưa lực lượng xuống hiện trường phun thuốc phòng chống dịch bệnh, cũng như xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực hồ.

Theo tính toán ban đầu, hiện cá chết ở Hồ Tây đã lên đến con số hơn 10 tấn. Số lượng các chết được thu gom đem đi tiêu hủy tại bãi rác Nam Sơn.

Trao đổi với phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam, đại diện Ban quản lý Hồ Tây cho biết: “Chúng tôi chưa thống kê hết được số lượng cá chết. Cả ngày hôm qua, cũng như hôm nay vẫn đang vớt cá chết, chưa có kết luận thống kê cuối cùng, cũng như chưa có con số chính xác”.

Vị đại diện này cũng cho biết thêm, hiện nay, ban quản lý đang tập trung vớt hết số cá chết, cũng như thành phố đang cho đi lấy mẫu bùn, mẫu nước để kiểm tra, xác minh. Sau khi xác định nguyên nhân sẽ có các biện pháp cụ thể hơn.

“Trước mắt, ngoài việc vớt cá ra, thành phố cũng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng lắp đặt các máy lọc nước tạo khí dưới hồ. Cá chết lần này rất lớn, rất nhiều, vớt đến giờ chưa hết. Đây cũng là đợt cá chết lần thứ 2 trong năm nay, đợt tết cũng có một lần, nhưng cá chết ít hơn. Tôi cho rằng, đây là lần cá chết ở Hồ Tây lớn nhất từ trước đến nay”, đại diện Ban quản lý Hồ Tây nói thêm.

Vũ Đoàn

Vũ Đoàn