(iHay) Bạn đã bao giờ nghe tên hay nhìn thấy cá bòng chưa? Tôi thì vừa may mắn được tận mắt thấy và 'tận miệng' thưởng thức món cá thơm ngon này.

Cá bòng

Con bòng (hoặc cá bồng) là cá biển. Nó rất đặc biệt ở chỗ phần đầu thì giống như đầu cá đuối, nhưng phần đuôi lại giống cá nhám (cá mập con). Cá bòng không to, phần thân chỉ bằng bàn tay người lớn, da không trơn, thịt trắng có nhiều xương sụn mềm.

Một lần anh bạn hàng xóm quê Quảng Ngãi mời tôi sang nhà đối ẩm. Anh mang cá ra đố cả bàn tên cá là gì? Bên bàn nhậu toàn dân biển, nhưng ai nấy đều lắc đầu chào thua. Tôi thử vào mạng tra Google: cá bòng?, nhưng tìm đỏ mắt cũng chỉ thấy toàn là ba thứ cá quen. Tôi gặng hỏi cá bắt ở vùng biển nào, độ sâu bao nhiêu dùng lưới hay câu... thì anh hàng xóm chỉ cười, bảo bí mật, miễn có đặc sản số 1 mà nhậu là nhất rồi.

Phần đầu cá rất giống cá đuối

Cũng giống như các loại cá đuối hay cá nhám, cá bòng nếu đem chế biến món kho hay nấu canh chua, nấu chuối khế, um nghệ đều ngon cả. Nhưng ngon nhất, ấn tượng nhất và cho mùi vị nhớ lâu nhất vẫn là món cá bòng nhúng dấm chấm mắm cái cá cơm.

Mình cá, kể cả đầu cắt khúc dài từ 5-7cm rồi ướp sả bằm, tiêu, tỏi, ớt, dầu, mắm, muối. Băm nhuyễn thơm, cà và cho dấm gạo vào cùng đun sôi. Sau khi rửa sạch mớ rau sống các loại và chế biến xong món mắm cái cá cơm thì bắt đầu nổi lửa nhúng cá.

Cá cắt khúc ướp gia vị

Cứ từ từ cho cá đã ướp gia vị vào nồi dấm đang sôi rồi vớt ra cuộn với bánh tráng rau sống mà chấm với nước mắm cái cá cơm... Ôi thôi, cái vị ngọt thơm của cá bòng và vị nồng của rau, của ớt hòa quyện ngon tuyệt. Ta thầm cảm ơn biển cả mênh mông ban tặng cho con người quá nhiều món ngon vật lạ, như món cá bòng nhúng dấm này đã một lần thưởng thức thì mãi nhớ không quên.

Nguyễn Hữu