Từ tháng 6 đến nay, Bệnh viện Nhi Hải Dương tiếp nhận nhiều bệnh nhân vào cấp cứu một cách bất thường. "Đây là cách để trục lợi BHYT theo chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện", một cán bộ bệnh viện nói.

Xem thêm:

>>> BV Nhi Hải Dương rút ruột công trình trăm tỷ,Chủ tịch tỉnh thờ ơ? >>> Sai phạm nghiêm trọng ở BV Nhi Hải Dương, Tỉnh bao che, bưng bít?

Vạch áo… xem lưng

Lời tố cáo sẽ có giá trị khi được kiểm chứng bởi cơ quan chức năng. Để có cái nhìn đa chiều, PV báo Người Đưa Tin đến Sở Y tế tỉnh Hải Dương và có buổi làm việc với ông Giám đốc Sở Phạm Mạnh Cường.

PV phản ánh cho ông Cường biết nội dung tố cáo của bạn đọc (người đang làm việc tại Bệnh viện Nhi Hải Dương) thể hiện: Trong năm 2015, đặc biệt vào tháng 11/2015, tại Bệnh viện Nhi Hải Dương có một số dấu hiệu làm giả hồ sơ bệnh nhân để trục lợi bảo hiểm y tế xã hội? Và từ đầu năm đến nay, đặc biệt trong tháng 6 vừa qua, nhiều phòng khám bệnh làm việc theo hướng đưa bệnh nhân vào chăm sóc cấp 1 (cho dù bệnh nặng hay nhẹ). Mục đích để tính tiền bảo hiểm y tế cao lên. Chẳng hạn, lệ phí khám bệnh bình thường khoảng 60.000 đồng/người. Nhưng chăm sóc cấp 1, phí tăng lên 200.000 đồng/người.

Người tố cáo còn nói, muốn làm rõ thông tin này, đến phòng khám, gặp bác sỹ M là ra hết. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Nhi Hải Dương tiếp trên dưới 80 bệnh nhân và phần lớn bệnh nhân được chăm sóc cấp 1. Có cháu nằm viện dài ngày, số tiền điều trị rất lớn, nhưng thực tế bệnh tình chưa đến mức phải nằm viện…?!

Ngoài ra, người tố cáo còn phản ánh việc bổ nhiệm 3 lãnh đạo tại Bệnh viện Nhi Hải Dương có nhiều khuất tất.

Giám đốc Sở “tiền hậu bất nhất”

Sau khi tiếp nhận thông tin PV đưa ra, ông Phạm Mạnh Cường cho hay, Bệnh viện Nhi Hải Dương có rất nhiều vấn đề (mới thanh tra, kiểm toán xong và đã kiểm điểm về tiến độ, sai phạm trước ban thường vụ tỉnh ủy, để cho triển khai dự án làm tiếp). Sai phạm có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do không hiểu biết trong đầu tư xây dựng cơ bản.

BV Nhi Hai Duong bi to truc loi bao hiem, Giam doc so Y te 'hua hao' - Anh 1

Ông Phạm Mạnh Cường đứng bên trái (ảnh st)

Với kinh nghiệm của người quản lý, ông Cường nêu quan điểm: “Nếu đúng có chuyện trục lợi bảo hiểm y tế, tôi sẽ là người cám ơn các cậu (báo chí- PV). Tôi sẽ tham gia rất nhiệt tình với các đồng chí. Sáng thứ hai giao ban, tôi đưa vấn đề này ra làm việc. Nếu có trục lợi bảo hiểm y tế, sai đến đâu, xử đến đấy. Tôi sẽ là người làm rõ việc này. Nội dung trục lợi bảo hiểm y tế, bổ nhiệm cán bộ, tôi sẽ trả lời báo chí”. Ông Cường nhấn mạnh và hẹn đến ngày thứ 4 sẽ tiếp báo chí để cung cấp thông tin phản hồi.

Đúng hẹn, PV đến Sở làm việc. Thế nhưng, ông Giám đốc Sở lấy lý do bận họp nên không tiếp PV. Tính đến nay đã hơn 2 tuần trôi qua, lời hứa cung cấp thông tin phản hồi cho báo chí của ông Giám đốc Sở Y tế Hải Dương vẫn chỉ là lời “hứa hão”.

Tiếp cận nguồn thông tin phản ánh những sai phạm của bệnh viện Hải Dương, báo Người Đưa Tin chỉ có mong muốn, thông qua báo chí, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vào cuộc, làm rõ trắng đen sự việc. Người nào làm sai, phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Đổi lại là sự im lặng đáng sợ của cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương. Điều này càng khiến dư luận hoài nghi có sự dung túng, bao che bưng bít thông tin.

Thiết nghĩ, với chức năng, nhiệm vụ của mình, đề nghị Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sớm vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ những nghi vấn báo nêu làm lành mạnh môi trường khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi Hải Dương.

Nhóm PV