Ngày 18/9, Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia của Burkina Faso (CNT - Quốc hội lâm thời) Cherif Moumina Sy đã tự tuyên bố là Tổng thống lâm thời của nước này.

Burkina Faso: Chu tich Quoc hoi tu xung Tong thong lam thoi - Anh 1

Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia của Burkina Faso, Cherif Moumina Sy. (Nguồn: burkina24.com)

Trong thông điệp phát trên đài phát thanh, ông Sy kêu gọi lực lượng đảo chính ra đầu hàng. Ông cũng kêu gọi người dân tham gia giải tán lực lượng bất hợp pháp này.

Trong khi đó, trong tuyên bố được phát trên đài truyền hình quốc gia, lực lượng đảo chính thông báo mở lại các khu vực biên giới trên bộ và trên không đã bị đóng cửa từ ngày 17/9 vừa qua.

Dự kiến, các thủ lĩnh lực lượng đảo chính tại Burkina Faso sẽ đàm phán với Chủ tịch đương nhiệm Cộng đồng kinh tế Tây Phi (ECOWAS) - Tổng thống Senegal Macky Sall và Tổng thống Benin Thomas Boni Yayi tại thủ đô Ouagadougou trong ngày 18/9 nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trước đó, lực lượng đảo chính tại Burkina Faso thông báo đã trả tự do cho Tổng thống lâm thời Michel Kafando và 2 bộ trưởng nhằm xoa dịu căng thẳng và vì lợi ích chung.

Ngày 17/9 vừa qua, lực lượng đảo chính, xuất thân từ đơn vị cận vệ của cựu Tổng thống Blaise Compaore, tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát đất nước và giải thể chính phủ chuyển tiếp sau khi bắt giữ Tổng thống Kafando và Thủ tướng Isaac Zida.

Lực lượng đảo chính cũng tuyên bố đóng cửa biên giới và áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại nước này.

Ông Compaore buộc phải từ chức ngày 31/10/2014 sau làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm "dọn đường" để ông tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 sau hơn 27 năm cầm quyền.

Sau đó, một chính phủ chuyển tiếp đã được thành lập tại Burkina Faso với nhiệm vụ điều hành đất nước cho tới khi tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 11/10 tới./.