Ngày 7/10, tại TP HCM, Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) và Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an và Báo Công an nhân dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “An toàn, hiệu quả trong phòng chống buôn lậu thuốc lá địa bàn trọng điểm phía Nam”.

Buon lau thuoc la gia tang - Anh 1

Cơ quan chức năng tiêu hủy thuốc lá nhập lậu.

Theo Trung tướng Đồng Đại Lộc- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, cho biết, Tây Ninh, Đồng Tháp... khi có nhiều băng nhóm buôn lậu sẵn sàng chống trả, cướp lại hàng hóa, gây nguy hiểm đến lực lượng chức năng. Những nhóm này đã lợi dụng địa hình biên giới phức tạp, sông ngòi chằng chịt... để vận chuyển hàng lậu. Họ cũng mua chuộc người dân bản địa chuyên chở, cất giấu hàng lậu, hoặc thuê người theo dõi trụ sở lực lượng chống lậu để nắm tình hình hoạt động, ra quân... để đối phó.

Tham luận với chủ đề “An toàn và hiệu quả” trong việc ngăn chặn thuốc lá lậu, ông Đàm Thanh Thế- Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhấn mạnh, ngoài việc sẵn sàng tấn công lực lượng thi hành công vụ, sự liều lĩnh của đối tượng buôn lậu thuốc lá khi điều khiển phương tiện vận chuyển với tốc độ cao còn có thể gây tai nạn trên đường vận chuyển hoặc trốn chạy lực lượng kiểm tra. Về tồn tại của vấn nạn buôn lậu thuốc lá, ông Thế đặt vấn đề: Công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng, nắm di biến động của đối tượng được làm hết sức chặt chẽ, nhưng tại sao đối tượng buôn lậu thuốc lá vẫn tồn tại? Việc quản lý địa bàn cũng đã được phân công cụ thể giữa lực lượng Hải quan và Biên phòng, tại sao buôn lậu thuốc lá vẫn vượt biên để vào trong nước?

Là một trong những tỉnh có tình trạng buôn lậu thuốc lá phức tạp nhất, ông Võ Thiện Ngộ- Phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An cho biết, những nhóm buôn lậu thuê người chạy xe máy tốc độ cao, dùng xe tải, xe đông lạnh... để vận chuyển hàng. Nhiều trường hợp còn gắn cả biển số xanh để ngụy trang vượt trạm, gây nhiều khó khăn cho lực lượng. Thiếu thốn về điều kiện vật chất phục vụ công tác chống buôn lậu cũng được ông Ngộ chỉ ra. Điều này khiến công tác chống buôn lậu chưa đạt hiệu quả cao, chưa đảm bảo an toàn cho người thực thi công vụ.

Q.Định - Q.Minh