Nhận vận chuyển ngà voi, sừng tê giác từ nước ngoài về Việt Nam để giao cho chủ hàng, Hưng đã lãnh mức án 9 tháng tù vì tội vận chuyển hàng cấm.

Ngày 25/10, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án phạt 9 tháng tù đối với bị cáo Vũ Thanh Hưng (sinh năm 1985, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi “Vận chuyển hàng cấm”.

Theo cáo trạng, trưa 12/8/2015 Cục Hải quan TP.Hà Nội kiểm tra hành lý của Vũ Thanh Hưng và Phạm Văn Luật (ngụ tại Hải Phòng, hiện bỏ trốn) và phát hiện có ngà voi và sừng tê giác. Cả hai đối tượng này đi trên chuyến bay từ Incheon của Hàn Quốc về sân bay quốc tế Nội Bài.

Buon lau nga voi, sung te giac bi phat 9 thang tu - Anh 1

Buôn lậu ngà voi, sừng tê giác bị phạt 9 tháng tù. Ảnh Công an cung cấp

Sau khi bị phát hiện, Hưng và Luật liền bỏ trốn. Đến ngày 30/8, Hưng bị cơ quan công an bắt giữ theo lệnh truy nã. Còn Luật bỏ trốn đến nay vẫn chưa bắt được.

Tại cơ quan công an, Hưng khai nhận là tháng 10/2013 đi xuất khẩu lao động tại nước Cộng hòa Angola làm thợ cơ khí và thợ xây. Hưng khai: Ngày 7/8/2015, Hưng được Tống Sơn Giang, sinh năm 1985, là người quen của Hưng ở tỉnh Ninh Bình đang sinh sống tại Angola đề nghị Hưng đứng tên làm thủ tục vận chuyển cho Giang ngà voi và sừng tê giác để trong 2 va li từ Angola về Việt Nam với giá thuê vận chuyển là 1.300USD.

Giang thỏa thuận khi hàng về tới Việt Nam sẽ có người làm thủ tục nhận 2 va li đó, Hưng không có trách nhiệm phải nhận và giao hàng cho người khác. Vé máy bay từ Angola về Việt Nam sẽ do Giang chi trả. Sáng 10/8/2015, Hưng bắt đầu lên máy bay từ Angola về Việt Nam.

Hiện nay cơ quan công an vẫn đang truy nã đối tượng Luật và xác minh làm rõ đối tượng Tống Sơn Giang

Chu Du