Mấy ngày gần đây, đời sống văn hóa nghệ thuật của TPHCM liên tục diễn ra những hình ảnh không mấy đẹp mắt về khán giả, khiến không ít người tỏ ra lo ngại cho văn hóa… khán giả hiện nay.

Thử nhìn lại những sự kiện vừa qua, cùng soi rọi lại hình ảnh của khán giả để thấy rằng cần phải báo động như thế nào. Sau sự cố “fan cuồng” ngất xỉu trong chương trình biểu diễn của nhóm Big Bang, đến lượt khán giả thể hiện sự hâm mộ thần tượng bằng cách... ném chai!

Trong đêm trao giải Giải thưởng Truyền hình HTV lần 6-2012 vừa qua ở Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, khi chương trình vừa khép lại những giây phút vinh danh ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên còn nóng hổi đã phải chứng kiến một hình ảnh hết sức kém văn hóa của một số khán giả hâm mộ ca sĩ Mỹ Tâm liên tục ném vỏ chai nước lên sân khấu tỏ thái độ không phục chiến thắng của ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Chắc hẳn đều này hoàn toàn nằm ngoài khả năng kiểm soát của ca sĩ Mỹ Tâm! Nhưng cũng may cho những khán giả này, bởi họ là fan hâm mộ của một ca sĩ chứ nếu là fan hâm mộ của các cầu thủ, đội bóng đá thì hành động bốc đồng kể trên sẽ mang lại những án phạt rất nặng cho đội bóng con cưng của mình!

Hiện nay, ở lĩnh vực văn hóa, tuy chưa có những quy định phạt hành chính các khán giả có hành vi kém văn hóa như thế, nhưng đã đến lúc, các ca sĩ, nghệ sĩ cũng nên chú trọng đến việc trò chuyện, trao đổi với khán giả của mình về văn hóa cổ động để sao cho môi trường văn hóa được lành mạnh, giảm những hình ảnh phi văn hóa như kể trên! Các ca sĩ, nghệ sĩ cũng phải có trách nhiệm trong việc đào tạo… khán giả của mình, chứ không thể nào phó mặc những cơ quan quản lý nhà nước hay đơn vị tổ chức ra các sự kiện văn hóa.

Trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay, các ca sĩ, nghệ sĩ đều có thể thành lập (đã thành lập) các trang web riêng của mình để dễ dàng tập hợp, giao lưu với khán giả và cả chuyển tải những tâm sự, chia sẻ cùng với khán giả thân thương của mình. Nếu ca sĩ hay nghệ sĩ muốn kêu gọi lực lượng khán giả “hành xử” như thế nào ở tụ điểm văn hóa, sân khấu, nói chung là ở những “không gian văn hóa” thì chắc cũng không mấy khó khăn!

Vân An