SGTT.VN - Sáng nay, tại Tòa soạn báo Sài Gòn Tiếp Thị đã diễn ra buổi gặp gỡ độc giả nhân dịp ra mắt sách của Nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn với tập 1 của bộ sách “Trò chuyện triết học”.

Bộ sách “Trò chuyện triết học” vốn xuất phát từ chuyên mục “Chuyện xưa chuyện nay” trên báo Sài Gòn Tiếp Thị từ tháng 5.2010. Theo nhà nghiên cứu uyên bác họ Bùi, nói về triết học trên SGTT chính là lúc triết nhân bước ra khỏi tháp ngà mà một số người lâu này vẫn cho rằng triết nhân không biết gì vì chỉ ngồi trong tháp ngà.

Tại buổi trò chuyện, độc giả Đinh Hoàng Thắng từ Hà Nội gửi mail thổ lộ: “Cám ơn tác giả Bùi Văn Nam Sơn đã cho bản thân chúng tôi được thường xuyên thưởng lãm những món ăn tinh thần giá trị, kiến tạo từ một “kiểu văn minh” mới, văn minh của của bộ ba hằng mơ ước: kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền và xã hội [...] Cám ơn SGTT nay đã quy tụ tất cả về trong một “Nhà hàng” sang trọng “Trò chuyện Triết học”. Tôi biết nguyện vọng xin được thành lập “Hội nghiên cứu Triết học” ở Việt Nam đã có từ hơn 50 năm nay nhưng vẫn chưa được đáp ứng. Nhưng nếu một ngày đẹp trời, SGTT khánh thành một quán café “Trò chuyện Triết học”, thì chắc chắn sẽ có rất nhiều người không ghiền cà-phê cũng sẽ lui tới, đặc biệt là lui tới để được nghe nốt phần “vĩ thanh” của loạt bài không chỉ từ một mình tác giả Bùi Văn Nam Sơn”.

Bước vào Hội trường một cách từ tốn, nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn nở nụ cười hiền hậu. Mái đầu không còn xanh nhưng đôi mắt vẫn tinh anh, mở đầu bằng buổi trò chuyện của mình bằng những lời giản dị giới thiệu con đường vào triết học từ khởi thủy ở trên cao, các triết gia trong tháp ngà thì giờ đây, thời đại này đã thay đổi, triết học là những gì con người chiêm nghiệm về đời sống của chính mình, đó cũng là sự trưởng thành của con người hôm nay. Vì vậy, đó cũng là duyên khởi cho chuyên mục trò truyện triết học trên báo SGTT hai năm qua và còn có thể tiếp tục.

Khách mời tại buổi ra mắt cuốn sách hầu hết là thân hữu như tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh, nhà giáo Huỳnh Như Phương, nhà khảo cổ Nguyễn Thị Hậu, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc… và hàng chục độc giả quen thuộc của báo Sài Gòn Tiếp Thị. Buổi trao đổi ra mắt sách đã trở thành một cuộc tâm tình về cuộc sống với các câu hỏi “triết lý” nhưng nhờ ai cũng biết học cách sống mà thành xanh tươi và nhân loại, cuối cùng cũng sống để được xanh tươi mãi mà thôi.