Dù cơ quan chức năng xác định nhà, đất thuộc sở hữu riêng của bà Tô Thị Kiều Hoa (58 tuổi, ngụ Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), nhưng TAND Q.Hải Châu vẫn tuyên buộc bà phải trả nợ thay chồng.

Theo đơn kêu cứu của bà Hoa, sau khi chồng bà là ông Trần Thanh Hùng mất đột ngột ngày 22.6.2015, có 4 người đến đưa giấy ông Hùng nhận nợ và buộc bà cùng các con trả thay. Trong đó, ông Nguyễn Lương Nhân đòi 100 triệu đồng (mượn ngày 10.6.2015), ông Nguyễn Văn Mẫn đòi 150 triệu đồng (mượn ngày 11.4.2015 và 11.5.2015), ông Huỳnh Văn Siêng, bà Trương Thị Hay đòi 200 triệu đồng (mượn ngày 4,18.4.2015, 13,15,22.5.2015).

Bà Hoa cho hay gia đình không biết chuyện vay mượn và ông Hùng cũng không mang tiền về nhà. Ông Hùng không để lại di chúc hay tài sản thừa kế nên bà và các các con không có nghĩa vụ trả nợ. Một số chủ nợ cho rằng ông Hùng vay tiền xây nhà nên gia đình phải trả nợ thay. Về tài sản của bà Hoa, đối với lô đất P.Thuận Phước, thời điểm mua đất 2014, ông Hùng đã viết giấy cam kết xác nhận đây là tài sản riêng của bà Hoa với sự chứng thực của UBND P.Thuận Phước.

Buoc vo tra no thay chong da chet - Anh 1

Văn bản Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trả lời TAND Q.Hải Châu về việc giấy tờ nhà đất đứng tên bà Hoa

Sau đó, bà Hoa tự vay mượn, dùng tiền cá nhân ký hợp đồng thi công với Công ty CP Tư vấn thiết kế, xây dựng Phúc Hoàng Ngọc (khởi công 27.6.2014; hoàn thành 11.11.2014). Như vậy, tài sản nhà và đất của bà Hoa hình thành đều trong năm 2014, trước khi ông Hùng vay mượn, nên bà Hoa khẳng định việc tòa buộc bà Hoa và các con trả nợ thay ông Hùng là vô lý.

Bên cạnh đó, ngày 10.12.2015, TAND Q.Hải Châu đã có văn bản gửi Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Hải Châu xác minh và ngày 16.12.2015 cơ quan này đã khẳng định: “Thửa đất đã được Sở TN-MT TP.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất cho bà Tô Thị Kiều Hoa”.

Tuy nhiên, ngày 23.6, TAND Q.Hải Châu vẫn tuyên buộc gia đình phải trả nợ thay cho ông Hùng. Không đồng ý với quyết định này, hiện gia đình bà Hoa đã có đơn xin phúc thẩm.

Luật sư Nguyễn Lê Vũ, Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng nhận định: Ông Hùng vay tiền kinh doanh riêng, không phục vụ gia đình nên ông Hùng phải tự chịu trách nhiệm. Hơn nữa, tài sản nhà và đất đều được cấp riêng và đứng tên bà Hoa. Từ khi ông Hùng mất đến nay không có việc kê khai tài sản ông Hùng để lại... Trong khi điều này chưa được làm rõ nhưng TAND Q.Hải Châu buộc các đồng thừa kế (bà Hoa và các con) trả nợ là không hợp lý, vì họ không hưởng thừa kế thì không có nghĩa vụ trả nợ thay. “Hơn nữa, số tiền làm nhà là do bà Hoa vay ngân hàng, thể hiện ngân hàng chuyển khoản cho công ty xây dựng; đồng thời vay mượn người thân và hiện còn nợ. Nguồn tài chính làm nhà do bà Hoa xoay sở, ông Hùng không đóng góp”, Luật sư Vũ nói.

Nguyễn Tú