QĐND - Từ ngày 11 đến 15-11 vừa qua, 70 giáo viên đại diện 20 trường dạy nghề toàn quân hội tụ về Trường Cao đẳng nghề số 5 - Bộ Quốc phòng (TP Đà Nẵng) để đua tài trong “Hội thi giáo viên dạy giỏi các trường Cao đẳng và Trung cấp nghề toàn quân lần thứ 2 năm 2012”, do Bộ Tổng tham mưu tổ chức. Đây là dịp để các nhà trường khẳng định năng lực và chất lượng đào tạo nghề của đơn vị mình, đồng thời là bước chuẩn hóa chất lượng giáo viên dạy nghề trong giai đoạn mới.

Cuộc “sát hạch” toàn diện

Yêu cầu của hội thi lần này đặt ra rất cao. Đây không chỉ đơn thuần là đánh giá trình độ chuyên môn, năng lực sư phạm, kinh nghiệm thực tế của đội ngũ giáo viên dạy nghề, mà còn là sự am hiểu xã hội, nhận thức chính trị; tính toàn diện của người làm công tác giảng dạy.

70 giáo viên dự thi đến từ 5 trường Cao đẳng và 15 trường Trung cấp nghề trong toàn quân, là những gương mặt tiêu biểu, trong đó nhiều đồng chí đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi tại hội thi cấp nhà trường, tỉnh, thành phố. Đến với hội thi toàn quân, họ đều xác định đây là cuộc “sát hạch” toàn diện. Nội dung thi có hai phần. Thứ nhất, thi hiểu biết về Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, quân đội và công tác giáo dục…

Ban tổ chức trao chứng nhận “Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ” cho các giáo viên đạt thành tích cao trong hội thi.

Thứ hai, thi trình giảng đối với các ngành nghề: Công nghệ ô tô; kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính; hàn; điện-điện lạnh; điện công nghiệp. Đặc biệt môn thi trình giảng tích hợp, đây là phương pháp mới, sau mỗi giờ học sẽ hình thành kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh. Việc đánh giá kết quả dự thi của thí sinh dựa trên các tiêu chí: Chuẩn bị giáo án; thực hành trình giảng; năng lực sư phạm; năng lực chuyên môn; kết quả người học; ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phương tiện dạy học, vận dụng giữa lý thuyết và thực tiễn... Ban giám khảo gồm các giáo viên có trình độ sau đại học, nhiều năm kinh nghiệm đến từ các trường trong và ngoài quân đội như: Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Cao đẳng nghề Đà Nẵng…

Thí sinh dự thi được chọn 3 đề trong ngân hàng đề thi quốc gia để chuẩn bị và bốc thăm chọn một để trình bày trước ban giám khảo. Mặc dù yêu cầu của cuộc thi là khá cao, nhưng các giáo viên dự thi đã đáp ứng tốt và thể hiện được trình độ hiểu biết sâu về chuyên môn, khả năng sư phạm nhuần nhuyễn. Trong phần thi này, có tới 60 thí sinh đạt điểm giỏi và 10 đồng chí đạt điểm khá. Kết thúc hội thi 70 giáo viên dự thi đều hoàn thành bài thi với kết quả 100% khá, giỏi. Về kết quả toàn đoàn: Trường Cao đẳng nghề số 5 – Bộ Quốc phòng đạt giải nhất; các Trường Trung cấp nghề số 10 và Trường Cao đẳng nghề số 8 đạt giải nhì; các trường Trung cấp nghề số 13, số 9 và 23-Bộ Quốc phòng đạt giải ba. Hội đồng thi cũng trao Giấy chứng nhận Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ cho 54 giáo viên. Tuy nhiên ở môn thi hiểu biết, có tới 8 đồng chí không đạt yêu cầu, có đồng chí ở môn thi trình giảng đạt điểm giỏi, nhưng phần thi hiểu biết có kết quả không đạt yêu cầu, nên không đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ”.

Mỗi lần hội thi là một lần bồi dưỡng, rèn luyện và nâng cao chất lượng, năng lực giảng dạy cho đội ngũ giáo viên. Kết quả của hội thi đã phản ánh đầy đủ điểm mạnh, điểm còn hạn chế của đội ngũ giáo viên dạy nghề hiện trong quân đội hiện nay và cũng thể hiện trung thực khách quan việc chăm lo, xây dựng đội ngũ giáo viên của từng nhà trường. Từ kết quả hội thi, các cơ sở đào tạo cần rút kinh nghiệm, xác định sát thực hơn nữa trong kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao năng lực toàn diện cho đội ngũ giáo viên. Đồng thời phải đẩy mạnh công tác nghiên cứu, đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học của tất cả các trường đào tạo nghề trong quân đội.

Hướng tới sự chuẩn hóa quốc gia và quốc tế

Vấn đề đặt ra, việc đào tạo nghề tại các trường nghề trong quân đội hiện nay, không chỉ là dạy nghề đơn thuần cho bộ đội đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, để giúp họ có nghề mưu sinh sau khi rời quân ngũ, mà phải hướng đến một yêu cầu cao hơn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phải đặt trọng tâm của công tác đào tạo nghề là tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế đang có nhu cầu. Chính vì vậy, đội ngũ giáo viên là nhân tố nòng cốt, trực tiếp quyết định đến chất lượng giáo dục -đào tạo của các nhà trường. Đồng thời, đây còn là lực lượng quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác giảng dạy. Vì vậy, đòi hỏi cao nhất về đội ngũ giáo viên của trường cao đẳng và trung cấp nghề trong quân đội hiện nay phải có phẩm chất chính trị và trình độ chuyên môn cao.

Phát biểu bế mạc Hội thi, Trung tướng Phạm Xuân Hùng, UVTư Đảng, Phó tổng tham mưu trưởng, nhấn mạnh: “Đối tượng đào tạo trong hệ thống các trường cao đẳng, trung cấp nghề quân đội là bộ đội xuất ngũ và các đối tượng chính sách xã hội; sản phẩm đào tạo là nguồn nhân lực chất lượng cao trực tiếp sản xuất trong các ngành kinh tế của đất nước. Đây là đội ngũ lao động có sức khỏe, có kỷ luật, có kỹ thuật và có tay nghề, có kỹ năng thực hành giỏi, chuyên môn sâu theo từng chuyên ngành đào tạo. Vì vậy đòi hỏi đội ngũ nhà giáo phải thực sự có phẩm chất chính trị, am hiểu xã hội một cách toàn diện và sâu sắc; có năng lực sư phạm, năng lực chuyên môn cao…”. Xuất phát từ yêu cầu xây dựng và phát triển công tác dạy nghề, việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trở thành vấn đề cấp thiết cần thực hiện ngay đối với hệ thống các trường dạy nghề trong toàn quân.

Theo định hướng, đến năm 2014, các trường nghề quân đội có 100% giáo viên đạt chuẩn, có trên 70% giáo viên có trình độ đại học; từ 15 đến 25% có trình độ trên đại học. Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dạy các nghề trọng điểm cấp quốc gia, các nghề trọng điểm cấp khu vực và quốc tế là nhiệm vụ vừa có tính chiến lược, vừa có tính cấp thiết đối với các nhà trường. Vì vậy, các nhà trường cần phải tập trung xây dựng cho được đội ngũ nhà giáo có phẩm chất tốt, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, chuẩn hóa về trình độ, từng bước thỏa mãn các yêu cầu về nâng cao chất lượng đào tạo nghề hiện nay.

Bài và ảnh: TRUNG HỘI-TRẤN THÔNG