Quyết định của Bulgaria được đưa ra sau khi nước này nhận được cam kết chính thức miễn thị thực cho công dân Bulgaria tới Canada.

Ngày 25/10, Chính phủ Bulgaria đã tán thành ký Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada (CETA), cũng như Hiệp định Đối tác chiến lược giữa EU và Canada.

Bulgaria dong y ky hiep dinh thuong mai EU-Canada - Anh 1

Thỏa thuận Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa EU và Canada (CETA) hiện đang chờ câu trả lời cuối cùng từ phía Bỉ. (Ảnh: Reuters)

Quyết định trên được đưa ra sau khi Bulgaria nhận được cam kết chính thức từ phía chính phủ Canada cuối tuần trước là sẽ miễn thị thực cho công dân Bulgaria tới quốc gia Bắc Mỹ này với mục đích công việc và du lịch kể từ ngày 01/12/2017.

Trước đó cả Bulgaria và Romania đe dọa sẽ không ký kết hiệp định thương mại trên nếu như Canada không dỡ bỏ thị thực cho công dân hai nước này, buộc đại diện các bên cùng với đại diện của EU phải ngồi vào bàn đàm phán vào tuần trước.

Cuối cùng Bulgaria và Romania đã thay đổi quyết định của mình sau khi chính phủ Canada chấp thuận với điều kiện của họ.

Tuy nhiên, việc ký hiệp định thương mại này dự kiến vào ngày 27/10 tới, vẫn là một dấu hỏi lớn bởi các bên đang chờ câu trả lời cuối cùng từ phía Bỉ. Chính phủ Bỉ nói rằng chưa thể đặt bút ký thỏa thuận này vì vùng Wallonie của quốc gia này phản đối thỏa thuận trên./.

Văn Huy/VOV-Praha