Chiếc băng đội trưởng mà HLV Hữu Thắng chuyển giao cho trung vệ Bùi Tiến Dũng đã giải tỏa vô vàn áp lực cho Công Phượng. Không phải ngẫu nhiên mà chiến lược gia 46 tuổi này có quyết định khá bất ngờ đó.

Giao băng đội trưởng cho Tiến Dũng (số 4), HLV Hữu Thắng đã có một Công Phượng tỏa sáng hơn

Theo quan điểm của một nhà cầm quân, HLV Hữu Thắng chọn thủ quân dựa vào những yếu tố sau: Có tư cách trong sinh hoạt, đời sống; có tiếng nói với các đồng đội; có chuyên môn tốt và phải có bản lĩnh.

Với những tiêu chí đó, Công Phượng luôn đáp ứng song vấn đề mà tiền đạo xứ Nghệ gặp phải là tâm lý. Cầu thủ của HAGL không còn là chính mình với sức ép quá lớn đặt lên vai.

Trước thềm vòng loại U23 châu Á 2018, quyết định trao băng đội trưởng cho Bùi Tiến Dũng đã mang lại hiệu quả “kép”: Công Phượng được giải tỏa sức ép còn U22 Việt Nam có thủ lĩnh đích thực. Minh chứng là màn trình diễn chói sáng của Công Phượng để giúp đội nhà vào vòng chung kết U23 châu Á.

Như HLV Hữu Thắng giải thích: “Ban Huấn luyện đã bàn bạc rất kỹ để đưa ra quyết định đó. Tôi đã nói rằng sau một thời gian giải toả sức ép, Công Phượng chơi tốt lên rất nhiều. Bùi Tiến Dũng là mẫu cầu thủ chơi chắc chắn ở hàng phòng ngự. Cậu ấy cũng chơi tất cả các trận đã qua cho ĐTQG cũng như U22 Việt Nam. Cậu ấy xứng đáng nhận chiếc băng đội trưởng.”

Tuy nhiên, với vai trò của một thủ lĩnh tinh thần, HLV Hữu Thắng đòi hỏi nhiều hơn ở cậu học trò mà vai trò quan trọng nhất là truyền đạt thông tin cho đồng đội. “Tôi cũng muốn nhắn nhủ với cậu ấy là phải xứng đáng với chiếc băng đội trưởng và có tầm ảnh hưởng tốt hơn”, chiến lược gia xứ Nghệ nhắn gửi.

Rõ ràng, mọi quyết định dù là nhỏ nhất đều có thể mang đến những hiệu quả khó có thể ngờ đến. Tuy nhiên, khi bước vào SEA Games, đấu trường mà bóng đá Việt Nam luôn bị rào cản về tâm lý thì rất cần tiếng nói ở người thủ lĩnh.

Bùi Tiến Dũng đã “giải thoát” cho chính đồng đội Công Phượng và giờ là lúc, tiếng nói của thủ lĩnh tinh thần cần được trung vệ của Viettel phát huy cao độ ở đấu trường chính thức sắp tới.

Diễm Quỳnh