Sau khi nhận tiền và hàng hóa cứu trợ từ các nhà hảo tâm, cán bộ thôn đã thu lại tiền của các tổ chức cá nhân hỗ trợ các hộ dân để chia đều cho dân.

Sau trận lũ lịch sử vừa qua, tỉnh Quảng Bình thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Những ngày này, hàng trăm đoàn cứu trợ đã về Quảng Bình trực tiếp hỗ trợ hàng hóa, lương thực cũng như tiền mặt cho bà con. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền và hàng hóa cứu trợ từ các nhà hảo tâm, cán bộ thôn ở một số nơi tại tỉnh Quảng Bình đã thu lại tiền của các tổ chức cá nhân hỗ trợ các hộ dân để chia đều cho mọi người đang gây bức xúc trong dư luận.

Trong cơn lũ vừa qua, nhà bà Cao Thị Lợi, ở thôn Vân Nam, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bị ngập sâu trong nước lũ. Bà phải bỏ nhà để đi tránh lũ tại nhà con ở gái cách đó vài cây số. Những ngày qua, bà Lợi được nhiều đoàn đến hỗ trợ trao tiền và quà giúp bà sớm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền và hàng hóa cứu trợ từ các nhà hảo tâm, cán bộ thôn Vân Nam đã đến thu lại tiền mà bà nhận được rồi chia đều cho các hộ trong thôn khiến bà Lợi rất buồn.

Buc xuc vi can bo thon thu lai tien cuu tro de chia deu - Anh 1

Bà Cao Thị Lợi bên ngôi nhà từng bị lũ nhấn chìm.

Bà Lợi chia sẻ: “Đầu tiên là 1.000.000đ, xã đem cho thôn, thôn đem về cho lại 400.000đ, lần thứ hai đoàn cho 500.000đ thì thu rồi cho lại được 200.000đ, lần thứ 3 hội người cao tuổi cho 500.000đ thì thu rồi cho lại một 155.000đ. Chia trung bình cho được 60.000đ nữa”.

Buc xuc vi can bo thon thu lai tien cuu tro de chia deu - Anh 2

Bà Cao Thị Lợi sống đơn độc trong căn nhà cũ nát rất buồn vì bị thôn thu lại tiền.

Không riêng gì bà Lợi, nhiều hộ dân ở thôn Vân Nam, xã Quảng Hải cũng bị cán bộ thôn thu lại tiền hỗ trợ. Bà Phan Thị Xoa được các tổ chức, cá nhân hảo tâm trao trực tiếp 2,5 triệu đồng. Bà Xoa cầm tiền hỗ trợ chưa được bao lâu thì cán bộ thôn đến vận động bà nộp lại để thôn chia đều cho các hộ trong thôn theo đầu người là 60.000 đồng mỗi người.

Bà Xoa nói: “Sau khi họ phát cho tôi, ông trưởng thôn đến nói giờ hoàn cảnh lụt bão chung cả, cả nhà cửa hư hại nhiều đều chừ cái giường, cái chổng, cái tủ, cái bàn họ đến kê lại cho thì giờ chia cho họ mỗi người một ít”.

Buc xuc vi can bo thon thu lai tien cuu tro de chia deu - Anh 3

Bà Phan Thị Xoa (áo quần tím) cùng chị gái bên căn nhà sắp sập.

Ông Cao Xuân Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Hải cho biết, việc thu lại tiền hỗ trợ của người dân sau lũ rồi chia đều cho các hộ không phải là chủ trương của xã. Địa phương đang chỉ đạo kiểm tra và thu lại tiền cho bà con:

“Những món quà đến tay bà con nhân dân, quan điểm của lãnh đạo địa phương là sẽ giao trách nhiệm cho các hộ đó. Ví dụ như khi các tổ chức đến ủng hộ thì họ yêu cầu lập danh sách những hộ khó khăn, ban tiếp nhận sẽ tham mưu cho địa phương chỉ đạo các thôn lập danh sách và trực tiếp các tổ chức đó tặng quà cho những gia đình có theo danh sách. Còn quan điểm của chúng tôi là hỗ trợ cho gia đình nào thì gia đình đó có trách nhiệm và có quyền được hưởng. Còn trường hợp đó xảy ra, chúng tôi sẽ chỉ đạo thu lại và hỗ trợ cho ai thì người đó được hưởng ”, ông Cao Xuân Ngọc cho biết.

Tại thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cũng xảy ra trường hợp tương tự. Người dân ở đây phản ánh, vào ngày 22/10, có một đoàn từ thiện ở TP HCM ra trao khoảng 40 suất quà tặng nhiều hộ dân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cùng một phần quà hỗ trợ. Khi đoàn cứu trợ vừa rời khỏi địa phương thì cán bộ thôn Trung Thôn đã đến tận nhà thu lại 400.000 - 500.000 đồng mà người dân vừa được hỗ trợ để "chia đều" cho người dân trong thôn.

Sau khi biết sự việc này, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu chính quyền địa phương nhanh chóng làm rõ sự việc, nếu phát hiện sai phạm sẽ cách chức cán bộ thôn, sai đến đâu xử lý đến đó./.

PV/VOV-Miền Trung