Trong cuộc trao đổi giữa tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, con gái Trump là Ivanka Trump cũng có mặt.

Ngồi họp cùng cha và Thủ tướng Nhật Bản

Trong bức ảnh được hãng tin Pháp đăng tải, ông Trump và ông Abe ngồi nói chuyện trong một căn phòng xa hoa, còn Ivanka ngồi dưới nhìn lên. Trong một bức ảnh khác, cả Ivanka và chồng Jared Kushner đều góp mặt, đứng cạnh và trò chuyện với thủ tướng Nhật.

"Khá bất thường khi một thành viên gia đình góp mặt trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, dù là cuộc gặp không chính thức", giáo sư Yoshinobu Yamamoto của Đại học Niigata nhận định.

"Điều đó cho thấy cô ấy (Ivanka Trump) sẽ có vai trò quan trọng trong chính quyền của ông Trump. Tuy nhiên, cũng không bất ngờ khi thấy cô ấy xuất hiện ở đó khi cô vốn đã bước vào chính trường. Dù sao thì đó là cách của ông Trump", vị giáo sư nói.

Sự hiện diện của Ivanka thu hút chú ý từ phía Nhật Bản, đặc biệt là khi tờ Tokyo Sports, ngày 12/11 đăng tin Trump dự định bổ nhiệm con gái làm đại sứ Mỹ tại Tokyo.

Buc anh tiet lo nguoi phu nu quyen luc cua Nha Trang - Anh 1

Ivanka Trump góp mặt trong cuộc gặp giữa cha mình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 17/11

"Có một thành viên gia đình dự cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo, dù không phải chính thức, là điều bất thường. Điều đó cho thấy cô ấy sẽ có vai trò quan trọng trong chính quyền Trump. Ivanka xuất hiện cũng không phải điều bất ngờ vì cô ấy đã tham gia chính trường", Yoshinobu Yamamoto, giáo sư tại Đại học tỉnh Niigata nói.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Yamamoto nhận định này còn quá sớm để biết Ivanka có trở thành đại sứ Mỹ tại Tokyo hay không.

Người phụ nữ được ông Trump tin tưởng nhất

Trước đó, dư luận đã có nhiều ý kiến nhận định, cô con gái Ivanka Trump được cho là có thể sẽ tỏa sáng hơn mẹ kế Melania - người sẽ trở thành đệ nhất phu nhân. Con trai của vị tỷ phú, Donald Trump Jr., cũng từng tiết lộ Ivanka chính là người con mà ông Trump yêu quý và tin tưởng nhất.

Mỗi khi họ bận công tác xa nhau, cô Ivanka được cho là nói chuyện qua điện thoại với cha khoảng 5 lần/ngày.

Buc anh tiet lo nguoi phu nu quyen luc cua Nha Trang - Anh 2

Vợ chồng Ivanka và Jared Kushner trò chuyện cùng Thủ tướng Abe tại Trump Tower ở New York

Trong chiến dịch tranh cử, Ivanka là người thường xuyên đi theo cha. Cô đã đi quãng đường hàng nghìn cây số để ủng hộ ông Trump dù đang mang thai người con thứ 3. Sau khi hạ sinh bé trai cách đây 8 tháng, Ivanka nhanh chóng trở lại để sát cánh cùng cha.

Tờ Vanity Fair nhận định chiến dịch tranh cử của Trump sử dụng hiệu quả ảnh hưởng của Ivanka để truyền tải thông điệp hơn là bà Melania.

Không phải bà Melania mà Ivana mới là người xuất hiện để giới thiệu cha trong 2 khoảnh khắc quan trọng nhất quãng đường tranh cử của vị tỷ phú: lần đầu khi ông Trump tuyên bố tranh cử hồi tháng 6/2015 và lần thứ hai là khi ông nhận đề cử chính thức tại đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa hồi tháng 7/2016.

Ivanka cũng nhiều lần ra mặt để nói đỡ cho cha sau khi ông Trump liên tục bị chỉ trích về những phát ngôn tục tĩu đối với phụ nữ. Trong giai đoạn cao điểm khi vị tỷ phú bị lên án, Ivanka trả lời với báo chí rằng cha cô là một người luôn ủng hộ nữ quyền. "Đó là lý do khiến tôi trở thành người phụ nữ như ngày nay".

Và cuối cùng, nhờ sự đồng hành hỗ trợ đắc lực của cô con gái, Donald Trump đã vượt bà Hillary Clinton để trở thành Tổng thống Mỹ. Ivanka hoàn toàn tin tưởng rằng người cha của mình sẽ đảm nhận tốt cương vị tối cao này. "Lòng tốt và sự vĩ đại của trái tim sẽ giúp ông ấy trở thành một vị Tổng thống, một nhà lãnh đạo tài ba", Ivanka cho biết.

Còn trong sự nghiệp kinh doanh nhà Trump, Ivanka là trợ thủ đắc lực giúp hai người anh em của cô là Eric và Donald Jr. vận hành tập đoàn Trump và các khách sạn. Cô được trao quyền điều hành ở mức rất cao mà vị tỷ phú chưa từng giao cho bất kỳ người vợ nào. Ivanka được cho là đã tham gia vào nhiều hợp đồng lớn của tập đoàn.

Buc anh tiet lo nguoi phu nu quyen luc cua Nha Trang - Anh 3

Trong suốt chặng đường tranh cử Tổng thống Mỹ, Ivanka được xem là trợ thủ đắc lực của cha mình.

Ông Trump được cho là rất đánh giá cao những góp ý của con gái trong chiến dịch tranh cử. Ông từng thừa nhận những đề xuất về chế độ nghỉ thai sản là do con gái đóng góp.

"Ivanka rất quyết liệt trong chuyện này. Nó bảo rằng "bố, chúng ta cần phải làm thế này thế nọ. Con bé rất thông minh và luôn đúng", ông Trump từng nói.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng 8, phóng viên đã hỏi ông Trump về khả năng bổ nhiệm phụ nữ vào nội các nếu đắc cử. Ông trùm bất động sản không trả lời cụ thể, nhưng nói rằng "rất nhiều người ủng hộ Ivanka tham gia chính phủ".

Cũng như cha, Ivanka không có kinh nghiệm trong chính trường. Tuy nhiên, nhiều ý kiến nhận định cô rất có thể sẽ đóng vai trò mới trong bộ máy của ông Trump tại Nhà Trắng.

Tạp chí Cosmopolitan từng hỏi Ivanka rằng cô có ý định tranh cử tổng thống hay không. "Hiện giờ tôi chưa nghĩ tới. Nhưng tôi đã học được từ cuộc sống rằng đừng bao giờ nói không bao giờ".

Ngân Giang