Sau thời gian tranh cãi kéo dài tới cả tháng, phía ban tổ chức show Khánh Ly đồng ý trả cho VCPMC số tiền tác quyền sử dụng ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là 250 triệu đồng.

Chiều ngày 27/8, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch đã đứng ra chủ trì cuộc họp giữa Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao - đơn vị tổ chức hai đêm nhạc Khánh Ly tại Hà Nội (2/8), Đà Nẵng (8/8) và Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Vụ lùm xùm liên quan tới tiền tác quyền sử dụng các ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn kéo dài suốt cả tháng nay, cuối cùng, cả hai bên cũng tìm được tiếng nói chung trong cuộc họp với Bộ Văn hóa.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương và đại diện công ty Đồng Dao tranh luận gay gắt trong buổi làm việc riêng tại Đà Nẵng.

Ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa chia sẻ với báo giới, về mức giá tác quyền trong cả hai đêm diễn Khánh Ly, công ty Đồng Dao sẽ phải nộp cho VCPMC số tiền là 250 triệu đồng chưa thuế. Hai bên đã ký văn bản thỏa thuận và Đồng Dao có nghĩa vụ phải nộp tiền phí trong vòng một tuần.

Ông Thành cũng cho biết thêm, hệ thống Luật Sở hữu trí tuệ đã rất đầy đủ, còn khi hai bên không thỏa thuận được thì về nguyên tắc, các cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ đứng ra làm trung gian giải quyết. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện ra tòa. Về cách tính phí thu bản quyền, Chánh Thanh tra Bộ nói thêm: "Vẫn áp dụng cách tính cơ bản theo Nghị định 61 và trên tinh thần thỏa thuận chứ không đưa ra chốt cứng, gây khó khăn cho đôi bên, đặc biệt là đơn vị kinh doanh".

Nói về hành động của nhạc sĩ Phó Đức Phương phải 2 lần tìm tới tận nơi tổ chức show Khánh Ly ở Hà Nội và Đà Nẵng để đòi thu tiền tác quyền, ông Thành nhận định đây là một việc làm "cực chẳng đã đối với một nhạc sĩ có tên tuổi".

Trước đó, vào chiều 12/8, đại diện BTC có buổi gặp gỡ báo giới tại TP.HCM để bày tỏ quan điểm về việc thanh toán tác quyền ca khúc sử dụng trong các liveshow Khánh Ly ở Hà Nội và Đà Nẵng. Ban tổ chức tố cách hành xử của nhạc sĩ Phó Đức Phương là không văn minh và sẵn sàng ra tòa nếu xảy ra kiện tụng dân sự. Về phía nhạc sĩ, ông cũng chia sẻ sẽ theo đuổi vụ việc tới cùng.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương trong buổi làm việc với ban tổ chức show Khánh Ly tại Đà Nẵng, tối 8/8. Ảnh: Đoàn Nguyên

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng gây không ít bất ngờ cho dư luận khi trực tiếp đến tận nơi tổ chức liveshow Khánh Ly diễn ra vào tối 2/8 tại Hà Nội để yêu cầu đơn vị tổ chức đóng phí tác quyền âm nhạc. Cả hai đã có buổi làm việc riêng với nhau, nhạc sĩ Phó Đức Phương đại diện Trung tâm quyền tác giả Việt Nam (VCPMC) đã đưa ra mức phí là 170 triệu đồng chưa bao gồm thuế. Phía ban tổ chức (BTC) ký giấy cam kết thực hiện thanh toán tác quyền và đồng ý 170 triệu là tiền tạm tính và hẹn 4/8 có mặt tại Trung tâm để đàm phán thêm.

Cuộc tranh cãi giữa nhạc sĩ Hồ trên núi và đơn vị tổ chức liveshow Khánh Ly vẫn chưa đi tới hồi kết. Tối 8/8, trước thời điểm Khánh Ly biểu diễn ở TP. Đà Nẵng khoảng 30 phút, nhạc sĩ Phó Đức Phương cùng trưởng VP đại diện VCPMC ở Đà Nẵng - đã có mặt tại Cung Thể thao Tiên Sơn để đòi BTC chương trình hoàn trả tiền tác quyền tác giả theo đúng cam kết vào ngày 2/8. Tuy nhiên, đại diện BTC cho biết, VCPMC không đủ tư cách để đòi tiền tác quyền cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do thiếu những giấy tờ hợp pháp chứng minh tư cách đại diện của Trung tâm với những sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Khi cuộc tranh cãi đang gay gắt, nhạc sĩ Phó Đức Phương cùng người của Trung tâm bất ngờ bị "mời" ra ngoài.

Hoàng Ca