Tuần báo Courrier International dành hẳn 20 trang cho Brexit, với dòng chữ lớn trên trang bìa "Bye bye Britain?"

Brexit: Bye bye Anh Quoc? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Tại Châu Âu, Brexit đang là vấn đề nóng hổi, khi đã gần đến 23/06/2016, ngày trưng cầu dân ý về việc Anh ở lại hay ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu ( EU ), thường được gọi tắt là Brexit (từ ghép ‘‘Britain’’ và ‘‘exit’’), RFI tường thuật.

Tuần báo Courrier International dành hẳn 20 trang cho Brexit, với dòng chữ lớn trên trang bìa "Bye bye Britain?", và tấm ảnh một cascadeur hóa trang thành nữ hoàng Anh Elizabeth II nhảy dù xuống buổi lễ khai mạc Thế vận hội Luân Đôn 2012. Tờ báo Anh The Economist nói rõ quan điểm khi chạy tựa "Chia rẽ, chúng ta sẽ chết", với tấm ảnh hai lá cờ châu Âu và Anh quốc quấn chặt lấy nhau.

Hồ sơ của Courrier International trích dịch các bài viết trên nhiều tờ báo, dành đất cho cả hai phe ủng hộ và chống đối sự kiện lịch sử, diễn ra vào lúc Liên hiệp Châu Âu đang yếu đi hơn bao giờ hết.

Daily Mirror, tờ báo bình dân duy nhất thuộc cánh tả giận dữ cho biết "Những người muốn ra khỏi EU đã lừa dối bạn". Con số họ nêu ra: 350 triệu bảng Anh (447 triệu euro) mỗi tuần mà London phải chi cho Brussels, là dối trá. Con số tờ báo này đưa ra là 120 triệu bảng, tính ra chỉ có 26 penny mỗi ngày, bằng giá một gói khoai tây chiên ăn vặt. Đổi lại, Anh được hưởng vô số lợi ích kinh tế, có được trọng lượng về chính trị, và sự an ninh.

Ngược lại, The Sun, tờ báo lá cải có số phát hành lớn nhất nước Anh cho rằng "EU là ung thư giai đoạn cuối". Khối u này đã di căn, biến thành một siêu Nhà nước hành chính kỹ thuật số, chẳng mang lại cả thịnh vượng, an ninh lẫn tự do.

Trên Daily Telegraph, ông Tim Cross, tổng tham mưu trưởng quân đội Anh quả quyết rằng tự thân Anh quốc hiện có nhiều lợi thế, không việc gì phải giao phó tương lai của mình cho Brussels. Vị tướng này kết luận, cũng như Titanic, EU sắp chìm đắm và như vậy phải rời con tàu khi mà còn có thể thoát ra được.

Đi hay ở?

Trong bài "Should I stay or should I go?", tờ Le Courrier International lược qua những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất đối với người Anh, một khi Anh quốc ra khỏi Liên hiệp Châu Âu.

Trước hết về nông nghiệp, theo The Guardian, nông dân Anh sẽ bị mất trợ cấp của EU – năm 2015 lên đến 3,8 tỉ euro. Có 73 mặt hàng thực phẩm có thể bị mất chứng nhận chất lượng EU. Lãnh vực nghiên cứu cũng mất 1,2 tỉ euro trợ cấp của EU, theo Digital Science.

Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định, đi du lịch Châu Âu sẽ phải tốn thêm 292 euro, còn theo bộ Tài chính, mỗi hộ gia đình sẽ bị thiệt trung bình 5.390 euro từ nay đến năm 2030.

Về mặt công ăn việc làm, khoảng 1.200 người Anh làm việc cho Ủy ban Châu Âu sẽ bị mất việc (nguồn : The Conversation), và nhìn chung, từ nay đến 2020 có đến 950.000 người Anh bị thất nghiệp (theo nghiệp đoàn giới chủ CBI).

Ngược lại, phe ủng hộ ra khỏi EU cho rằng Anh sẽ giữ được chủ quyền một khi EU trở thành một Liên hiệp chặt chẽ hơn. Về pháp luật, Anh sẽ chủ động hơn, vì hiện nay 50% luật lệ ở Anh là từ quy định của EU.

Và do Tòa án Công lý Châu Âu ngăn trở các thẩm phán Anh trục xuất các tội phạm nguy hiểm sang các nước thành viên khác, "5.789 tên sát nhân và các tội phạm khác từ khắp Châu Âu đang lảng vảng trên các đường phố của chúng ta" - The Daily Telegraph viết. Còn về di dân, London sẽ nắm lại việc kiểm soát biên giới : 1,5 triệu người nhập cư từ Châu Âu đã định cư tại Anh quốc từ năm 2004 đến 2010.

THỤY MY