Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã phủ nhận thông tin cho rằng London sẵn sàng trả tới 40 tỷ euro (47,1 tỷ USD) để rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Các con số này là "hoàn toàn mang tính chất suy đoán và không đúng", một nhân viên cấp cao của Downing Street nói với tờ The Independent.

Theo thông tin trước đó, London đã đồng ý trả 10 tỉ euro mỗi năm trong vòng 3 năm sau khi Brexit vào tháng 3/2019, rồi sẽ trả số tiền còn lại cùng với quá trình đàm phán thương mại .

Brexit: Anh phan phao ve 'hoa don 40 ty euro' de roi EU - Anh 1

Thủ tướng Anh Theresa May

Liên minh châu Âu (EU) ước tính Anh phải trả khoảng 60 tỷ euro (khoảng 70 tỷ USD). Đây là tổng các khoản nghĩa vụ ngân sách mà nước Anh đã cam kết đóng góp với tư cách là thành viên EU. Tuy nhiên, con số của Anh đưa ra là nằm giữa khoảng từ 30 đến 40 tỷ euro.

Nguồn tin nhấn mạnh việc Anh chấp thuận chi ra số tiền này là để đổi lấy quyền lợi được tiếp tục tiếp cận thị thường đơn lẻ của châu Âu. Đây cũng là lần đầu tiên, phía Anh đưa ra một con số trên "hóa đơn" thanh toán cho Brexit.

Nghĩa vụ tài chính của Anh đối với EU đã là một trong những chủ đề chính được hai bên thảo luận tại vòng đàm phán thứ 2 hồi trung tuần tháng 7 tại Brussels, tuy nhiên, hai bên mới chỉ dừng lại ở việc bày tỏ quan điểm riêng về vấn đề này chưa chưa có bất cứ thỏa thuận nào.

Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit của Anh David Davis ngày 20.7 cho biết London sẽ thực hiện nghĩa vụ với EU, nhưng ông từ chối xác nhận rằng Brexit sẽ yêu cầu các khoản chi trả cố định.

Tùng Bách (theo PressTV)