Chủ tịch Thượng viện Brazil Renán Calheiros đã chính thức bị tiến hành điều tra cáo buộc nhận hối lộ trong vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Brazil dieu tra Chu tich Thuong vien lien quan toi vu Petrobras - Anh 1

Chủ tịch Thượng viện Brazil Renán Calheiros. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 1/12, Chủ tịch Thượng viện Brazil Renán Calheiros đã chính thức bị tiến hành điều tra cáo buộc nhận hối lộ trong vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cơ quan tư pháp Brazil cho biết ông Calheiros bị cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng để tạo thuận lợi cho công ty xây dựng Mendes Júnior giành hợp đồng, đổi lại Mendes Júnior trả tiền nuôi một người con ngoài giá thú của ông này.

Ông Calheiros là nhân vật thân tín nhất của Tổng thống Michel Temer và là nhân vật có quyền lực trong đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền.

Phản ứng sau quyết định của Tòa án Tối cao, ông Calheiros tuyên bố mình hoàn toàn vô tội đồng thời khẳng định tin tưởng vào công tác điều tra và hệ thống pháp luật.

Việc cơ quan tư pháp thông báo điều tra ông Calheiros diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa cơ quan lập pháp và cơ quan tư pháp sau khi Hạ viện Brazil hôm 30/11 thông qua dự luật trong đó có quy định hạn chế quyền lực của cơ quan tư pháp trong các hoạt động điều tra tham nhũng.

Chủ tịch Tòa án Tối cao Carmen Lucia Antunes chỉ trích văn bản này cản trở quyền hoạt động độc lập của cơ quan tư pháp, đồng thời tố cáo đây là âm mưu của các thẩm phán của cơ quan lập pháp.

Quyết định của Hạ viện cũng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận Brazil. Người dân đã đổ xuống đường biểu tình bày tỏ sự tức giận tại nhiều thành phố lớn như Brasilia, Río de Janeiro và Sao Paulo.

Nhiều tổ chức xã hội đã phát động cuộc tuần hành lớn trên toàn quốc vào ngày 4/11 tới để phản đối Quốc hội, tình trạng tham nhũng và yêu cầu tiếp tục điều tra vụ Petrobras.

Hiện, cơ quan tư pháp Brazil vẫn tiếp tục mở rộng điều tra vụ Petrobras, bị phanh phui từ tháng 3/2014, gây chấn động chính trường Brazil.

Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Vụ bê bối Petrobras cùng với tình trạng suy thoái của nền kinh tế Brazil đã dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này./.