Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Hội nghị giao ban Doanh nghiệp năm 2016 với sự tham dự của hơn 40 doanh nghiệp.

BQL Khu Kinh te Quang Tri: Giai dap nhieu kien nghi cua doanh nghiep - Anh 1

Quang cảnh hội nghị.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 3 khu công nghiệp (KCN) và 2 khu kinh tế (KKT) gồm các khu công nghiệp: Nam Đông Hà, Quán Ngang, Tây Bắc Hồ Xá; các KKT gồm: Khu kinh tế thương mại (KT-TM) đặc biệt Lao Bảo, KKT Đông Nam.

Về đầu tư hạ tầng, tại các KCN Nam Đông Hà, Quán Ngang và Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo đã được tập trung đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như hệ thống giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, san nền.... Mặc dù chưa hoàn thiện nhưng cũng đã cơ bản đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư, tại KCN Tây Bắc Hồ Xá, KKT Đông Nam mới thành lập, tỉnh cũng đang tích cực kêu gọi hỗ trợ nguồn vốn đầu tư từ Trung ương để từng bước đầu tư hạ tầng thu hút đầu tư phát triển cho khu vực. Đến nay tại các KCN, KKT đã thu hút được 124 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 10.083 tỷ đồng, trong đó có 82 dự án đã đi vào hoạt động.

Các doanh nghiệp đầu tư trong KCN, KKT đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từng bước vươn lên, trở thành lực lượng đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển KT-XH chung của tỉnh. Năm 2016, doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh ước đạt khoảng 3.200 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 300 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 5.000 lao động, thu nhập bình quân đạt 5,2 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh hoạt động sản xuất kinnh doanh, các doanh nghiệp cũng đã nâng cao ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn lao động, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và các quy định pháp luật liên quan khác trong KCN, KKT.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian giải đáp những thắc mắc của doanh nghiêp, các vấn đề đặt ra của doanh nghiệp như: Vì sao giá thu tiền sử dụng hạ tầng (dự thảo) tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà lại cao gấp 2 lần so với các khu CN khác trong tỉnh?

BQL Khu Kinh te Quang Tri: Giai dap nhieu kien nghi cua doanh nghiep - Anh 2

Nhiều doanh nghiệp nêu ý kiến phản ánh các vấn đề chưa hợp lý và đề xuất kiến nghị.

Ông Trần Đoàn, Trưởng Ban kinh tế tỉnh Quảng Trị giải thích: Khu công nghiệp Nam Đông Hà thuộc phạm vị đất thành TP Đông Hà nên cách tính được áp vào mức giá đất thành phố, chính vì vậy mức thu cao hơn các khu khác mà không thuộc đất thành phố.

Nhiều doanh nghiệp phàn nàn, thời gian qua tại các khu công nghiệp bị cắt điện nhiều lần và tình trạng khi có sự cố mất nước xãy ra thì việc xử lý diễn ra hết sức chậm chạp… Ông Phan Văn Vĩnh, Phó giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị đã giải thích về tình trạng mất điện trong thời gian qua, theo ông Vĩnh, bình quân mỗi năm tại các khu công nghiệp thời gian mất điện chiếm khoảng 26 giờ đồng hồ, nguyên nhân là do sự cố, cắt điện sửa chữa… Tuy nhiên so với nhiều khu công nghiệp của các tỉnh khác thì thời gian cắt điện tại các KCN ở Quảng Trị còn thấp hơn nhiều. Ông Vĩnh cho biết thêm, bắt đầu từ năm 2017, chắc chắn rằng thời gian mất điện tại các khu công nghiệp trên địa bàn Quảng Trị sẽ được khắc phục một cách đáng kể, do Công ty điện lực Quảng Trị đã thành lập Tổ sửa chữa nóng gồm 6 người, các phương tiện thiết bị được trang bị khoảng 18 tỷ đồng. Tổ này sẽ xử lý khi có sự cố xảy ra nhưng không cần cắt điện.

Đối với việc xử lý chậm khi có sự cố về cấp nước xảy ra, ông Trần Đoàn cũng thừa nhận rằng việc này là có thật, và ông cũng đề nghị Công ty CP Nước sạch tỉnh Quảng Trị cần lưu ý để khắc phục tình trạng mà doanh nghiệp đã nêu.

Hữu Tiến