Gói thầu Thi công xây lắp công trình (hạng mục: Nền, mặt đường, cầu tràn, đảm bảo giao thông) + Dự phòng được BQL ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn mời thầu rộng rãi trong nước đã phải gia hạn thời gian phát hành hồ sơ, do nhà thầu tố khó khăn trong việc mua hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên đến ngày 10/10/2016 tính đến thời điểm đóng thầu đã có 6 nhà thầu nộp HSDT theo quy định nhưng có tới 4 trong số 6 nhà thầu lại không có HSDT bản tiếng Anh kèm theo vì nhận được hồ sơ thiếu trang 42 có mục chỉ dẫn nhà thầu viết HSDT bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Điều đáng nói, những nhà thầu thiếu bản Tiếng Anh lại là những nhà thầu đã kiến nghị gặp khó trong việc mua hồ sơ. Sự cố này đang khiến dư luận đặt câu hỏi, có hay không việc Ban quản lý dự án cố tình gây khó rút ngắn thời gian làm hồ sơ của nhà thầu?

BQL DTXD cong trinh ha tang ky thuat tinh Lang Son: Co tinh rut ruot ho so de loai nha thau? - Anh 1

Dù gặp nhiều khó khăn, nhà thầu vẫn quyết tâm dự thầu

Theo phản ánh của các nhà thầu tham dự , mặc dù HSMT Gói thầu Thi công xây lắp công trình (hạng mục: Nền, mặt đường, cầu tràn, đảm bảo giao thông) + Dự phòng được mời thầu rộng rãi trong nước từ ngày 14/9/2016 – đến 9h ngày 6/10/2016 nhưng đến ngày 26/9/2016 (ngày các nhà thầu gửi Công văn phản ánh tới Báo Đấu thầu), nhà thầu này vẫn chưa mua được HSMT gói thầu sử dụng nguồn vốn ODA và ngân sách nhà nước.

BQL DTXD cong trinh ha tang ky thuat tinh Lang Son: Co tinh rut ruot ho so de loai nha thau? - Anh 2

BQL DTXD cong trinh ha tang ky thuat tinh Lang Son: Co tinh rut ruot ho so de loai nha thau? - Anh 3

Nhà thầu cho biết, từ ngày 15/9/2016, Nhà thầu đã cử cán bộ Đinh Văn Dũng đến BQL ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn để mua HSMT gói thầu trên. Tuy nhiên, khi đến nơi thì các cán bộ của Ban này lảng tránh không bán hồ sơ cho nhà thầu với lý do người bán hồ sơ đi công trường chưa về. Khi nhà thầu yêu cầu cho một lịch hẹn với cán bộ phát hành HSMT của Ban thì được chỉ dẫn liên hệ với cán bộ bán hồ sơ ấy để mua HSMT. Nhà thầu đã nhiều lần liên hệ theo số điện thoại của ban thì người nghe máy không đưa ra lịch hẹn bán HSMT cụ thể nào cả. Không nản chí, ngày 18 và 19/9, nhà thầu lại tiếp tục cử cán bộ đến Bên mời thầu để mua HSMT nhưng bất thành. Trong khi đó, đến ngày 27/9/2016, BQL ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn lại đưa ra một giấy hẹn “khất” với Công ty CP Xây lắp và thiết kế giao thông 8, Công ty Tuấn Hưng, Tập đoàn Miền Trung, Công ty Trung Nam, Công ty Thăng Long… là chưa có HSMT để bán cho nhà thầu. Lý do được đưa ra là số nhà thầu tham gia nhiều hơn số lượng HSMT được in ấn nên Bên mời thầu “hẹn” với nhà thầu đến ngày 29/9/2016 và ngày 1/10/2016 sẽ bàn giao hồ sơ cho nhà thầu.

BQL DTXD cong trinh ha tang ky thuat tinh Lang Son: Co tinh rut ruot ho so de loai nha thau? - Anh 4

Bán hồ sơ nhưng BQL rút ruột trang 42 (Bảng dữ liệu đấu thầu)

Trao đổi thông tin với báo chí ngày 5/10, đại diện Bên mời thầu cho biết, Gói thầu Thi công xây lắp công trình (hạng mục: Nền, mặt đường, cầu tràn, đảm bảo giao thông) + Dự phòng thuộc Dự án Đường đến trung tâm xã Tân Yên, huyện Tràng Định (sử dụng nguồn vốn ODA và ngân sách nhà nước) được BQL ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn mời thầu rộng rãi trong nước từ ngày 14/9/2016. Gói thầu này có quy mô lớn (bảo đảm dự thầu lên tới 3 tỷ đồng) nên HSMT gói thầu khá đồ sộ, chi phí photocopy 1 bộ HSMT lên tới khoảng 1,5 triệu đồng. Do không lường trước được số lượng nhà thầu đến mua HSMT đông như vậy nên sau khi bán hết số lượng HSMT đã được chuẩn bị sẵn trước đó (chủ yếu là nhà thầu ở Lạng Sơn) thì phải mất mấy ngày Bên mời thầu mới có thể chuẩn bị thêm được một số HSMT để tiếp tục bán cho nhà thầu mặc dù Ban QLDA biết rằng việc chuẩn bị hồ sơ cho nhà thầu đến mua là việc của BQL. Sau khi bị các nhà thầu tố các sai phạm của Ban QLDA để đảm bảo cho các nhà thầu mua HSMT ở đợt sau có đủ thời gian chuẩn bị HSDT, Bên mời thầu đã lùi thời điểm đóng thầu từ 9h ngày 6/10/2016 đến 9h ngày 10/10/2016.

BQL DTXD cong trinh ha tang ky thuat tinh Lang Son: Co tinh rut ruot ho so de loai nha thau? - Anh 5

Tuy nhiên, một nhà thầu “may mắn” sau nhiều lần đi lại đã mua được HSMT gói thầu song quá trình làm bài thầu nhà thầu mới tá hỏa ra HSMT bị “rút ruột” những tiêu chí quan trọng. Theo đại diện nhà thầu, để yêu cầu Bên mời thầu làm rõ những nội dung trong trang 42 bị thiếu thì nhà thầu sẽ không còn thời gian để làm HSDT nữa. Nhưng vẫn gửi công văn song không được Ban QLDA phúc đáp. Các cán bộ làm HSDT của nhà thầu Công ty CP tập đoàn XD Miền Trung, Công ty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam cho biết.

Trong biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật trong sáng ngày 10/10/2016, tính đến thời điểm đóng thầu đã có 6 nhà thầu nộp HSDT theo quy định. Tuy nhiên, có tới 4 trong số 6 nhà thầu này lại không có HSDT bản tiếng Anh kèm theo, gồm: Công ty CP Tập đoàn Xây dựng miền Trung, Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam, Liên danh Công ty CP Xây dựng Thành Sơn và Công ty TNHH Chi Lăng, Liên danh Công ty TNHH An Nguyên và Công ty CP Phát triển xây dựng Tân Thành Đô. Chỉ có 2 nhà thầu có HSDT bản tiếng Anh kèm theo, gồm: Công ty CP Xây dựng Mỹ Sơn, Liên danh Công ty TNHH Hà Sơn và Công ty TNHH 307 Hà Giang. Là những nhà thầu ở Lạng Sơn trong danh sách mua HSMT đầu tiên, Biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật cũng ghi nhận có 17 nhà thầu đã mua HSMT nhưng không tham gia nộp HSDT.

Trong nội dung phản ánh đến báo chí, một số nhà thầu không nộp HSDT bằng tiếng Anh cho biết, họ rất bất ngờ và bị “ngã ngửa” trước quy định nộp HSDT bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Lý do là sau khi mua được HSMT vào cuối tháng 9/2016, trong quá trình làm HSDT thì sát đến ngày mở thầu (ngày 10/10/2016), nhà thầu mới phát hiện ra trong HSMT của Chủ đầu tư thiếu trang 42 mục chỉ dẫn nhà thầu trong lúc nhà thầu làm văn bản gửi Ban QLDA phúc đáp thì nhà thầu đành lấy dữ liệu trên thông báo mời thầu để làm HSDT cho kịp.. Việc bị thiếu trang quan trọng trong HSMT lỗi trước tiên thuộc về Ban quản lý dự án. Ngay sau buổi mở thầu Công ty CP Tập đoàn Xây dựng miền Trung và một số nhà thầu khác đã đề nghị Ban Quản lý ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn cho phép 4 trong 6 nhà thầu nộp HSDT thiếu bản tiếng Anh được bổ sung nội dung này tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của Ban quản lý.

BQL DTXD cong trinh ha tang ky thuat tinh Lang Son: Co tinh rut ruot ho so de loai nha thau? - Anh 6

Nếu đây được coi là điều kiện tiên quyết để loại nhà thầu thì tại sao BQLDA lại có thể lơ là hay cố tình in thiếu ngay từ khi phát hành hồ sơ cho nhà thầu? Tại sao nhà thầu ở Lạng Sơn là Công ty CP Xây dựng Mỹ Sơn, Liên danh Công ty TNHH Hà Sơn và Công ty TNHH 307 Hà Giang nhận đủ hồ sơ còn các doanh nghiệp ngoài tỉnh lại bị nhận thiếu? Liệu có phải BQLDA cố tình gây khó cho doanh nghiệp ngoài, tạo điều kiện cho doanh nghiệp địa phương? Đó là những câu hỏi lớn mà dư luận đang đặt ra và chờ câu trả lời từ phía các cơ quan quản lý. “Chúng tôi nghi ngờ BQLDA cố tình tạo điều kiện cho Liên danh Công ty TNHH Hà Sơn và Công ty TNHH 307 Hà Giang. Nếu như kết quả trúng thầu thuộc về Liên danh Công ty TNHH Hà Sơn và Công ty TNHH 307 Hà Giang thì các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra xem xét lại các sự việc và quá trình xảy ra tại Ban Quản lý ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn. Cần thiết phải tổ chức đấu thầu lại để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh cho gói thầu lấy lại lòng tin của nhà tài trợ”- một nhà thầu có ý kiến.

“Chúng tôi muốn biết Ban QLDA đã thành lập tổ chuyên gia tư vấn chấm thầu bằng Tiếng Anh song hành cùng Tổ tư vấn chuyên gia chấm thầu tiếng Việt hay chưa, năng lực tiếng Anh của tổ chuyên gia dựa vào sự đánh giá nào khi đưa điều kiện hồ sơ tiếng Anh vào làm tiêu chí để loại nhà thầu?”- đại diện Công ty An Nguyên đặt câu hỏi.

Việc bán hồ sơ thiếu trang quan trọng trong HSMT cho thấy việc nhà thầu tố Ban QLDA cố tình gài bẫy nhà thầu là có căn cứ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về gói thầu này!

Bình Minh