Bọt dập lửa phun trào phủ khắp một diện tích rộng ở căn cứ quân sự Mỹ ở Tulsa thuộc bang Oklahoma sáng 26/8 và vùi lấp nhiều máy bay.

TIN BÀI MỚI:

Theo CBS News, vụ việc không gây thương vong và cũng không gây hư hại cho máy bay.

Tai nạn xảy ra trong một vụ thử chuông cứu hỏa và hệ thống an toàn của căn cứ, do một nhà thầu dân sự thực hiện. Bọt nhanh chóng đùn ra và lấp đầy các nhà chứa máy bay và quây kín 10 chiếc Black Hawk.

Will Kavanagh, người lái máy bay Black Hawk tại căn cứ này và cũng là một phi công trực thăng của hãng KOTV, chi nhánh của CBS News, cho biết, nhà thầu đã thử hệ thống an toàn theo định kỳ. Chỉ một trong số 11 máy bay Black Hawk "thoát nạn".

"Thật khó mà tới được chỗ van tắt khi mà bạn kẹt giữa lớp bọt dày 15 feet (4,5m) ở nhà chứa máy bay", Kavanagh kể lại. "Hình dung bạn đang ở giữa lớp bọt và cố tìm cách thoát thân. Giống như đang trong một lớp sương mù mà không thể nhìn thấy phía trước vậy".

Theo viên phi công này, do các máy bay được thiết kế cho các điều kiện khắc nghiệt nên chúng không chịu tác động của bọt dập lửa. Ba trong số đó đang ở bên ngoài nên không bị bọt tràn vào. Những chiếc ở trong nhà chứa hiện đang được bảo dưỡng và bị phơi nhiễm hóa chất nhưng loại hóa chất này không độc hại với môi trường.

Nhà thầu SimplexGrinnell đã tiến hành dọn dẹp hiện trường ngay sau đó.

Thanh Hảo