Theo Tass, kể từ sau khi Liên Xô tan rã thì đây là lần đầu tiên Không quân Nga tuyển lại các học viên phi công nữ.

Bong mat dan nu phi cong khoa 1 cua Khong quan Nga - Anh 1

Trong kỳ tuyển sinh năm nay Học viên Không quân Nga sẽ tuyển khóa đào tạo học viên nữ phi công Nga đầu tiên, và đây cũng là lần đầu tiên kể từ sau khi Liên Xô tan rã học viện này mới mở lại khóa đào tao đặc biệt này. Và trong tương lai đây sẽ là một trong những lực lượng phi công kế cận của Không quân Nga. Nguồn ảnh: Tass.

Bong mat dan nu phi cong khoa 1 cua Khong quan Nga - Anh 2

Không có bất cứ tiêu chuẩn khác biệt nào giữa các nữ phi công và nam phi công. Các học viên nữ đều phải đạt tiêu chuẩn về chiền cao, cân nặng và trình độ văn hóa tương đương với các nam phi công. Nguồn ảnh: Tass.

Bong mat dan nu phi cong khoa 1 cua Khong quan Nga - Anh 3

Ngoài ra, các nữ phi công tương lai này sẽ còn phải trải qua một khóa kiểm tra tâm lý để có thể được nhập học vào trường sĩ quan không quân này. Nguồn ảnh: Tass.

Bong mat dan nu phi cong khoa 1 cua Khong quan Nga - Anh 4

Không ít trong số họ là những người đã có bằng lái máy bay dân dụng. Ảnh: Một nữ phi công dân dụng Nga được các sĩ quan Không quân nước này kiểm tra khả năng thực hành bay trên một thiết bị mô phỏng. Nguồn ảnh: Tass.

Bong mat dan nu phi cong khoa 1 cua Khong quan Nga - Anh 5

Năm nay, Học viện Không quân Nga tuyển sinh 15 học viên nữ đầu tiên. Khóa học năm nay của các nữ phi công này đã bắt đầu từ ngày 1/9/2017, ngày khai giảng toàn quốc trên khắp nước Nga và còn được gọi là "Ngày Tri Thức". Nguồn ảnh: Tass.

Bong mat dan nu phi cong khoa 1 cua Khong quan Nga - Anh 6

Một nữ học viên phi công khóa 1 của Nga thử cảm giác ngồi bên trong buồng lái máy bay huấn luyện L-39 được đặt trong khuôn viên trường Học viện Không quân Nga. Nguồn ảnh: Tass.

Bong mat dan nu phi cong khoa 1 cua Khong quan Nga - Anh 7

Các học viên nữ với bài kiểm tra tâm lý đầu tiên dành cho các học viên phi công. Trong tháng 9 này, chương trình học của các nữ học viên phi công sẽ chủ yếu bao gồm các bài kiểm tra tâm lý, sức khỏe và quan trọng nhất là nhà bếp sẽ điều chỉnh khẩu phần ăn đặc biệt cho mỗi nữ học viên phi công nếu cần thiết. Nguồn ảnh: Tass.

Bong mat dan nu phi cong khoa 1 cua Khong quan Nga - Anh 8

Khóa học chính thức sẽ được bắt đầu từ tháng 10 tới đây. Nguồn ảnh: Tass.

Bong mat dan nu phi cong khoa 1 cua Khong quan Nga - Anh 9

Hiện tại trong lực lượng vũ trang Nga đang có khoảng 45.000 nữ quân nhân phục vụ chủ yếu trong các vị trí hành chính thuộc các lực lượng hậu cần, quân y, hay làm giảng viên, nhân viên trong các trường đại học và học viện quân sự. Nguồn ảnh: Tass.

Bong mat dan nu phi cong khoa 1 cua Khong quan Nga - Anh 10

Trong tương lai, những nữ học viên phi công đầu tiên của Nga sẽ có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong Không quân Nga như phi công chiến đấu hoặc sĩ quan chỉ huy, sĩ quan huấn luyện phi công. Nguồn ảnh: Tass.

Tuấn Anh