Trong Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ 4 có 2 nhân vật nổi tiếng. Đó là đạo diễn gạo cội Regis Wargnier và ngôi sao điện ảnh Pháp Catherine Deneuve - những người đã góp phần vào thành công của bộ phim “Indochine” (Đông Dương). Bộ phim này sẽ chính thức khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 4.11.2016.

“Bong hong nuoc Phap” tro lai Viet Nam - Anh 1

Catherine Deneuve trong phim "Đông Dương".

“Đông Dương” sản xuất năm 1992 vơíbối cảnh Đông Dương thập niên 1930 - 1950. “Đông Dương” đã giành được giải Oscar ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” và đề cử hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” dành cho Catherine Deneuve, đồng thời, phim còn giành được giải Quả Cầu Vàng ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc”.

Catherine Deneuve được xem là biểu tượng của điện ảnh Pháp, một “Bông hồng nước Pháp”, được thế giới ngưỡng mộ bởi tài năng diễn xuất và những đóng góp cho các hoạt động xã hội. Hình ảnh của bà đã được sử dụng để đại diện cho Marianne - biểu tượng quốc gia của Cộng hòa Pháp, từ năm 1985 tới năm 1989.

Deneuve khởi nghiệp điện ảnh lúc 13 tuổi. Vai diễn đột phá trong phim “Les Parapluies De Cherbourg” đã mang tới cho Deneuve giải Cành Cọ Vàng dành cho “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”.

Sau đó, bà nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác trong rất nhiều bộ phim nổi tiếng. Vai diễn trong bộ phim “Le Dernier Me’tro” (1980) đã đưa đến cho bà giải César ở hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”. Qua bộ phim “Đông Dương”, Deneuve đã vinh dự nhận thêm một giải César cho “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” và được đề cử cho Giải Oscar ở hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”.

“Bong hong nuoc Phap” tro lai Viet Nam - Anh 2

Từ trái sang phải: Đạo diễn Regis Wargnier, diễn viên Phạm Linh Đan, ngôi sao điện ảnh Catherine Deneuve.

Năm 1994, bà là phó chủ tịch Ban giám khảo Liên hoan phim Cannes. Năm 2000, Deneuve tham gia trong phim “Dancer In The Dark”. Bộ phim đã được bầu chọn giải Cành Cọ Vàng. 2 năm sau đó, bà tham gia “8 Women” và bộ phim này đã được nhận giải Gấu Bạc cho ê-kíp diễn viên xuất sắc của phim.

Catherine Deneuve còn được biết đến như “nàng thơ” của nhà tạo mốt trứ danh Yves Saint Laurent và là một nhà hoạt động xã hội, đóng góp tích cực trong lĩnh vực y tế, giáo dục tại các quốc gia chậm phát triển trên thế giới.

“Đông Dương” xoay quanh cuộc đời của 2 mẹ con Eliane Devries (Catherine Deneuve) và Camille (Phạm Linh Đan), khi họ vương vào cuộc tình tay ba với nhân vật do Vincent Pérez thủ vai - một người sau này cũng đã thành danh trong sự nghiệp điện ảnh.

Phạm Linh Đan là nữ diễn viên gốc Việt, cô sinh tại TP.HCM, cùng gia đình định cư tại Pháp vào năm 1975. Vai diễn Camille - con gái nuôi của Eliane Devries trong “Đông Dương” do Phạm Linh Đan đảm nhận khi cô mới 17 tuổi, là một “sự mở màn tuyệt vời” cho sự nghiệp diễn xuất của cô. Với vai Camille, cô được đề cử giải César cho “Nữ diễn viên triển vọng”, nhưng phải đến sau khi tham gia bộ phim “De Battre Mon Coeur S’est Arrêté”, Linh Đan mới chính thức được nhận giải thưởng danh giá này.

Sau đó, Linh Đan cũng đã đôi lần trở về Việt Nam tham gia hoạt động điện ảnh, trong đó, đã tham gia bộ phim “Chơi vơi” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (kịch bản của Phan Đăng Di) với vai diễn một phụ nữ đồng tính. Bộ phim đã được nhận giải thưởng của giới phê bình tại Liên hoan phim Venice.

Lê Quang Vinh