Suarez đang thụ án vẫn được mua về với giá cao ngất trong khi Brazil đang chuyển từ vũ điệu samba sang thứ bóng đá xấu xí cùng sự tiếp tay của trọng tài.

Thông tin tiền đạo Suarez của đội tuyển Uruguay dù bị FIFA treo giò chín trận và bốn tháng cấm mọi hoạt động bóng đá vẫn được Barcelona ký hợp đồng chuyển nhượng từ Liverpool về mùa tới với giá gần 80 triệu euro khiến nhiều người lo ngại cho sự lên ngôi của bóng đá xấu xí. Xét đúng án phạt dành cho Suarez thì đến ngày 26-10 Suarez mới mãn án và được hoạt động bóng đá trở lại nhưng cầu thủ này vẫn trở thành món hàng “hot” bất chấp đang chịu án treo để nghiệm lại những hành vi quái dị lặp đi lặp lại của mình.

Không ai phủ nhận World Cup 2014 thật hấp dẫn nhưng cũng nhiều người thừa nhận là World Cup này tồn tại nhiều hình ảnh thay đổi theo chiều hướng xấu xí. Ngoài sự kiện Suarez cắn người còn là hình ảnh đội chủ nhà Brazil chấp nhận lối đá xấu xí thay cho lối chơi truyền thống làm nên hình ảnh đội Brazil với vũ điệu samba. Brazil bây giờ thi đấu trên sân nhà nhưng có những lúc lại cầu cứu vào sự “rộng lượng” của trọng tài. Nó được xem là điều luật thứ 18 trong bóng đá đối với các ông vua sân cỏ hay có cái nhìn nhân nhượng như đã làm với Hàn Quốc tại World Cup 2002 nhưng sẽ thật bất công nếu cứ đẩy chủ nhà lên mà giết đi biết bao niềm tin lẫn khát vọng của những đội bóng khác.

Suarez với những hình ảnh châm biếm về một cầu thủ xấu xí nhưng vẫn được tranh nhau mua về và một Brazil tồn tại qua lối chơi xấu xí. Ảnh: GETTY IMAGES. Đồ họa: BB

Xem những giọt nước mắt của James Rodriguez thấy thương làm sao khi trận tứ kết Brazil - Colombia, cầu thủ trẻ tuổi 22 đầy tài năng này đã bị những “đao phủ” ngăn chặn bằng những đòn đau trong sự “ưu ái” của trọng tài. Tôi không biết ông trọng tài người Tây Ban Nha hôm ấy đã nghĩ gì khi “mở luật” cho chủ nhà Brazil mà không hề nghĩ đến năm 2002 đội Tây Ban Nha của quốc gia ông từng bị một trọng tài khác “giết” trước chủ nhà Hàn Quốc.

Thất vọng vì trọng tài là một lẽ, người hâm mộ còn thất vọng vì một Brazil đã chơi thứ bóng đá xấu xí để tồn tại. Hy vọng là đến bán kết, Brazil sẽ lấy lại sự hâm mộ và tình thương của người xem từ lối đá đẹp của mình và trọng tài không làm bẩn cuộc chơi, không bẻ cán cân công lý vì những lý lẽ ngoài chuyên môn.

Có ý kiến cho rằng các trọng tài được phân công đã được chỉ đạo phải sử dụng nhiều điều luật 18 để phục vụ cho sự bất ổn ngoài xã hội Brazil mà ban tổ chức luôn lo lắng những mồi lửa sẽ bùng lên khi Brazil thất bại.

Mong cho World Cup 2014 còn bốn trận đấu nữa và đừng để nỗi ám ảnh bóng đá xấu xí lên ngôi lại ập về.

ĐỨC TRƯỜNG