Trong khi các nhà quản lý bóng đá và dư luận vẫn đang mải miết chạy theo những cuộc tranh luận về mục tiêu ở AFF Cup cũng như quan điểm nhân sự cho Đội tuyển quốc gia (ĐTQG) thì người Thái đã đặt ra “Tầm nhìn World Cup”. Một lần nữa, chúng ta lại việt vị trước người Thái.

KTĐT -

Đánh đu với người Thái

Lại mắc nợ người Thái

Hãy học người Thái

Người Thái lại đi trước

Mới đây, LĐBĐ Thái Lan đã tuyên bố bỏ qua mục tiêu AFF Cup để dồn toàn lực cho sân chơi World Cup. ĐTQG nước này đã giành vé đến vòng loại cuối cùng World Cup 2018. Họ sẽ tập trung những cầu thủ tốt nhất cho mục tiêu giành tấm vé đến World Cup và sẵn sàng hy sinh đấu trường AFF Cup. LĐBĐ Thái Lan quyết định cử U23 tham dự AFF Cup thay vì ĐTQG như thông lệ.

Bong da Viet lai viet vi truoc nguoi Thai - Anh 1

Bóng đá Thái Lan đặt ra “Tầm nhìn World Cup” cho ĐTQG

Người Thái nghĩ đến đấu trường lớn trong khi tại Việt Nam, người ta tỏ ra hào hứng với mục tiêu có mặt ở trận chung kết AFF Cup. Thậm chí, nhiều người cho rằng, mục tiêu đến trận đấu cuối cùng AFF Cup là hơi quá sức với thầy trò HLV Hữu Thắng. Rằng, cần phải đặt ra một lộ trình dài hơi cho cuộc cách mạng mà bóng đá Việt Nam đang theo đuổi với nhà cầm quân này.
Tất nhiên mọi so sánh đều là khập khiễng. Và càng không thể ngay tức thì đuổi kịp bóng đá Thái Lan vốn đã vượt xa Việt Nam rất nhiều. Cái mà người ta quan tâm ở đây chính là cách tiếp cận vấn đề. Trong khi Thái Lan coi đấu trường lớn là mục tiêu cần hướng tới thì bóng đá Việt Nam xem đó là gánh nặng. Khi U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á, dư luận xem đó là giải đấu cho vui chứ không tận dụng nó là cơ hội để quảng bá và nuôi tham vọng lớn. Chưa hết, người Thái đã nghĩ đến việc đầu tư cho U16 với mục tiêu một ngày không xa sẽ giành vé đến World Cup. Trong khi đó, tại Việt Nam, người ta vẫn đang đấu tranh để đưa lứa U23 Công Phượng, Tuấn Anh vào làm nòng cốt ĐTQG với hy vọng năm 2017 sẽ vô địch SEA Games.
Vấn đề quyết định thành công của một nền bóng đá chính là tầm nhìn. Nay bạn không thành công, nhưng nếu biết chuẩn bị thì 5 - 10 năm sẽ được hái quả ngọt. Tiếc là bóng đá Việt Nam chỉ hướng đến tầm nhìn một năm trong khi người Thái lại nghĩ đến kế hoạch một thập kỷ. Và câu hỏi, bao giờ bóng đá Việt Nam vượt Thái Lan sẽ mãi chẳng tìm được đáp án.

Hải Hưng