Lịch sử V.League chứng kiến rất nhiều phen bóng đá Hải Phòng “trêu ngươi” chính những người hâm mộ Hải Phòng. Những lần mà bao nhiêu hy vọng đổ xuống là bấy nhiêu thất vọng ùa về.

Bong da Hai Phong: Co con 'treu nguoi' nguoi ham mo? - Anh 1

CLB Hải Phòng đang thăng hoa tại V-League 2016. Ảnh: TL

Những năm 2005 - 2006, khi còn trong tay “bầu” Tuân, Hải Phòng từng là một trong những đội tiên phong với tôn chỉ sạch thông qua tuyên bố: “Năm nay chúng tôi quyết không xin, không cho ai cả”. Rất nhiều cổ động viên đất cảng hào hứng với tuyên bố ấy, nhưng sau này, dưới thời “bầu” Tuân, bóng đá Hải Phòng có làm đúng, làm trúng những điều mình tuyên bố hay không thì ai cũng hiểu.

Đến năm 2008, bóng đá Hải Phòng lại làm những người hâm mộ rúng động với phi vụ vung tiền mua cựu tuyển thủ Denilson về sân Lạch Tray. Nhưng không lâu sau đó người ta mới vỡ lẽ Denilson về Hải Phòng với một cái chân thương tật, và chỉ sau một thời gian chóng vánh đã bất ngờ ra đi. Hồi ấy chính HLV trưởng Hải Phòng Vương Tiến Dũng thoạt tiên cũng nghĩ đấy là một phi vụ mang tính chuyên môn thứ thiệt, nhưng sau này thì ông mới hiểu đấy là một trong những cách để ông chủ đội bóng làm “thương hiệu cá nhân” nhằm có thể vươn đến những vị trí cao hơn trong sự nghiệp chính trị của mình.

Năm 2012 thì Hải Phòng thậm chí đã xuống hạng, nhưng cuối cùng vẫn được đá V-League nhờ mua lại suất chơi V-League của Khatoco Khánh Hòa. Cái hình ảnh “xác Hải Phòng, hồn Khánh Hòa” ở V-League đó khiến chính những cổ động viên Hải Phòng tẩy chay, bởi họ muốn nhìn thấy một đội bóng thà chơi ở hạng Nhất nhưng là đội bóng đích thực của mình chứ không phải một đội bóng chơi ở V-League theo kiểu “hồn Trương Ba, da hàng thịt”.

Phải nói, từ đó bóng đá Hải Phòng dần dần mất khách, và sân Lạch Tray nổi tiếng với hình ảnh của một “chảo lửa” dần dần trở thành cái sân trống vắng cho đến mùa giải năm ngoái, khi ông thầy ngoại tỉnh Trương Việt Hoàng xuất hiện. Mùa giải năm ngoái, Hải Phòng từng khởi đi với chiến thắng oanh liệt trên sân Vinh và sau đó càng đá càng bốc lửa. Nhưng vấn đề là đến giai đoạn lượt về, khi đã đủ điểm đứng ung dung nhóm giữa thì Hải Phòng bắt đầu xuất hiện nhiều chuyện lạ, mà lạ nhất là trận đấu với sự góp mặt của rất nhiều cầu thủ dự bị trên sân Cần Thơ. Trận đấu mà Hải Phòng đã tự thua, và nhờ sự tự thua ấy mà Cần Thơ tiến một bước quan trọng trong hành trình trụ hạng của mình. Trận đấu mà sau đó hàng loạt phương tiện truyền thông chỉ trích thứ bóng đá như tự sát của Hải Phòng, còn chính các CĐV Hải Phòng cũng ngao ngán với câu hỏi: Cứ như thế này, đội bóng có đáng để cổ vũ nữa không?

V-League năm nay, thật trùng hợp, bóng đá Hải Phòng lại khởi đi bằng một chiến thắng ở sân Vinh và sau đấy là 4 chiến thắng liên tiếp để vững vàng dẫn đầu bảng xếp hạng. Có lẽ trong lịch sử V-League chưa có đội bóng nào toàn thắng cả 5 trận đầu tiên với cả thảy 13 bàn thắng được ghi, chỉ để lọt lưới 2 bàn như thế. Bây giờ thì rất nhiều người đánh giá cùng với Bình Dương, Đà Nẵng, FLC Thanh Hóa, Hải Phòng hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh ngôi vô địch năm nay. Xét ở góc độ chuyên môn thuần túy thì một Hải Phòng với cặp tiền đạo ngoại chất lượng cao và dàn nội binh dạt dào thể lực rõ ràng là một đội bóng có tính chiến đấu cao. Nhưng nếu nhìn vào cái thực trạng “đầu xuôi đuôi loạn” ở mùa giải trước thì lại phải rất thận trọng với những lời có cánh dành cho bóng đá Hải Phòng.

Hy vọng, bóng đá Hải Phòng mùa này sẽ trải qua một hành trình tử tế thay vì cứ bất ngờ lên đỉnh, rồi từ đỉnh lại có nhiều biểu hiện lợi dụng, trêu ngươi chính những người hâm mộ thân thiết nhất của mình.