(Thethaovanhoa.vn) - Bên cạnh việc nói không với ngoại binh, xây dựng lộ trình để thay đổi thể thức thi đấu của giải VĐQG, bóng chuyền Việt Nam sẽ có nhiều nét mới trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

Từ mùa giải 2013, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam không cho phép sử dụng ngoại binh ở các giải VĐQG để khuyến khích các CLB tập trung đào tạo trẻ. Ảnh: Quang Nhựt

Mới đây, tại buổi gặp gỡ, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng vụ Thể thao thành tích cao 1 kiêm TTK LĐ bóng chuyền Việt Nam Trần Đức Phấn khẳng định: “Nhiệm vụ trọng tâm của 2 ĐT bóng chuyền nam và nữ QG trong năm 2013 là chuẩn bị mọi mặt để có thể thi đấu thật tốt tại SEA Games 27 ở Myanmar”.

Được biết, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã có kế hoạch thuê chuyên gia huấn luyện cho 2 ĐTQG (nam, nữ) nhưng trước mắt vẫn chưa có gì cụ thể. Trong khi đó, việc đặt ra mục tiêu cụ thể cho 2 ĐT, đặc biệt là ĐT bóng chuyền nữ QG sẽ được xem xét một cách cụ thể và tính toán lại.

Liên tiếp tại các kỳ SEA Games gần đây, bóng chuyền nữ Việt Nam dù có cố gắng nhưng vẫn không thể san lấp được trình độ với đối thủ lớn nhất khu vực Đông Nam Á là Thái Lan. Thành tích cao nhất tại SEA Games thời gian qua của bóng chuyền nữ Việt Nam chỉ là giành HCB. Chính vì thế, việc xác định mục tiêu tại SEA Games 27 đối với ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ được đưa ra bàn bạc cụ thể tại Hội nghị BCH Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra ngày 25/1 tới.

Hiện Liên đoàn đang có 2 phương án lựa chọn. Một là tiếp tục đặt mục tiêu giành HCB SEA Games. Hai là tập trung vào việc chuẩn bị lực lượng dài hơi cho bóng chuyền Việt Nam trong tương lai.

Song song với kế hoạch chuẩn bị cho 2 ĐTQG và các ĐT trẻ tham dự những giải đấu quốc tế trong năm 2013, bóng chuyền Việt Nam đề ra trọng tâm nâng cao chất lượng các trận đấu tại giải VĐQG, từ đó thu hút các khán giả đến sân. Nếu không có gì thay đổi, từ năm 2015, giải VĐQG sẽ chỉ còn 8 đội nam và 8 đội nữ, thể thức thi đấu cũng sẽ thay đổi chứ không chia 2 bảng rồi lại thi đấu VCK như hiện nay. Từ mùa giải 2013, Liên đoàn không cho phép sử dụng ngoại binh ở các giải VĐQG để khuyến khích các CLB tập trung đào tạo trẻ, tạo cơ hội thi đấu đỉnh cao cho các cầu thủ trẻ. Riêng ở giải Cúp các CLB vẫn được sử dụng ngoại binh.

Theo kế hoạch chi tiết, trong năm 2013, bóng chuyền Việt Nam sẽ có nhiều giải đấu và đó sẽ là cơ hội để tuyển chọn lực lượng đồng thời tạo cơ hội cho các ĐTQG thi đấu cọ xát để tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị cho SEA Games 27.

Hiền Anh
Thể thao & Văn hóa