Khán phòng hơn 4000 khán giả, quá nửa trong số họ đều tuổi ngũ tuần, quên hết nỗi bực dọc trễ show, họ nhảy múa và cất vang lời ca cùng những “già gân” trên sân khấu. Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội đêm qua, với nhiều người đã trở thành vũ trường của tình yêu âm nhạc, đặc biệt từ khi Boney M xuất hiện.

Trễ show, một sự cố đáng tiếc đã xảy ra với “ Boney M ex Chris Norman ” đêm qua – show diễn hội tụ hai huyền thoại âm nhạc thế giới. Khán giả chờ đợi đã có lúc mất kiên nhẫn. Nhưng khi nghệ sĩ bước ra sân khấu, giải thích lý do của sự chậm trễ vì bàn “mixer” của Chris Norman bị lỗi kỹ thuật cũng như nhận lỗi này thuộc về họ, khán giả đã dịu hơn. Và khi những bản nhạc bắt đầu, từ đó, âm nhạc đã dần thống trị và dẫn lối cảm xúc của gần 4000 trái tim.

Boney M ex Chris Norman: Khi nhung 'gia gan' lam ta cuong quyt yeu - Anh 1

Chris Norman

Chris Norman vì “sự cố” của mình đã phải tiết chế và lựa chọn hát các bản mộc (acoustic) nhiều hơn, thay vì chơi tất cả các bài theo lối điện tử. Cơ hội biến sân khấu thành chảo lửa cùng rock đêm qua của Chris bất ngờ được thay bằng sự kết nối nồng nàn với những bản acoustic. Norman có phần mở đầu như thế, nhưng khi ông cất lời ca, khán giả bắt đầu vỗ tay, reo hò. Tình yêu ấy, khiến Chris Norman xúc động: “Khán giả Việt Nam thật tuyệt vời”. Họ trình diễn khoảng 8 ca khúc, với “Lay back in the arms of someone”, “Stumblin’in”… rồi kết thúc bởi “Living next door to Alice” và nhường sân khấu cho Boney M.

Boney M ex Chris Norman: Khi nhung 'gia gan' lam ta cuong quyt yeu - Anh 2

Liz Mitchell, linh hồn của nhóm Boney M

Khi người phụ nữ 64 tuổi - Liz Mitchell xuất hiện trên sân khấu cùng những nhạc công tóc bạc trắng ở phía sau, nhiều khán giả trung niên bắt đầu đứng dậy. Như tiếng gọi của tuổi trẻ và tình yêu, họ bắt đầu hồi sinh cùng nhau bằng âm nhạc. Boney M mở đầu với “Sunny”, và tăng độ dần với những bản disco cuồng nhiệt như “Rives of Babylon”, “Brown girls In The Ring”, “Daddy Cool”, “Brown Girl in the Ring”…

Khán phòng gần 4000 chỗ ngồi có những lúc như một vũ trường

Ngoài sự phấn khích của một fan đặc biệt được chính Liz Mitchell mời lên sân khấu trong ca khúc mở đầu, sự thân thiện của trưởng nhóm Boney M mỗi lúc xóa nhòa khoảng cách giữa nghệ sĩ và người thưởng thức. Cả hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia đêm qua không còn chỗ cho sự phân biệt tuổi tác: những mái đầu bạc, những người phụ nữ qua trung niên như trẻ lại với tuổi 20, họ đứng lên và nhảy múa.

Thực sự, đây không phải lần đầu tiên “những già gân” về Việt Nam. Trong vài năm trở lại đây, khán giả thủ đô liên tục được gặp lại “cố nhân” với những Kenny G , Richard Claydeman, Peabo Bryson, nhưng với nhiều người, đây là lần đầu tiên một khán phòng có nhiều người “không còn trẻ” lại say mê nhảy múa đến vậy. Những bản disco ở thập niên 70 - 80 vẫn sống bền bỉ và mãnh liệt đến hôm nay, nó không chỉ được bật lên trong những ngày vui của người Việt (các đám cưới, lễ hội), mà nó luôn nằm sẵn trong lòng những người đã trot yêu các ca khúc này. Và tình yêu ấy bùng cháy, khi họ gặp Boney M bằng xương bằng thịt trên sân khấu Việt Nam.

Tình yêu âm nhạc là thứ kết nối duy nhất nhưng mạnh mẽ xóa hết khoảng cách, để Liz Mitchell ở trên sân khấu phải ôm ngực sẻ chia: “Đứng trước các bạn tôi thấy mình như 25, tràn đầy sinh lực”. Còn ở dưới khán phòng, người không còn trẻ, nắm tay người còn trẻ, họ hò reo và hát theo từng lời bài hát.

Boney M ex Chris Norman: Khi nhung 'gia gan' lam ta cuong quyt yeu - Anh 3

Nhiều khán giả của Boney M ở tuổi trung niên, và họ hết mình trong từng màn biểu diễn

Bên cạnh những khán giả U60, nhiều người trẻ cũng say mê cổ vũ, thậm chí có cậu bé chỉ chừng 10 tuổi đứng sát khán đài sân khấu, gần như hát theo không thiếu một bài nào.

Boney M với rất ít thành viên tóc còn xanh, đã biến khán phòng thành một vũ trường thực sự trong đêm qua, bằng những ngón đàn, giọng hát. Liz Mitchell, nữ ca sĩ ngoài sáu mươi đã khiến hàng ngàn khán giả khâm phục khi hát liên tục trong 80 phút, không ngừng. Giọng ca đẹp, đầy cảm xúc không một lần vì sự quá khích của khán giả mà đi lạc. Bà vừa hát, vừa giao lưu với khán giả từ sân, vừa đi xuống khán phòng bắt tay người hâm mộ. Liz đã chứng minh cho sức lao động không ngừng nghỉ của một nghệ sĩ. Bà cũng chia sẻ, trong 45 năm đi hát, Boney M chưa từng hủy một show diễn nào.

Boney M ex Chris Norman: Khi nhung 'gia gan' lam ta cuong quyt yeu - Anh 4

Liz Mitchell xuống khán phòng vừa hát vừa giao lưu với người hâm mộ

Boney M ex Chris Norman dù có sự cố lúc mở màn, nhưng càng củng cố thêm một điều, âm nhạc tự nó xoa dịu và xóa bỏ được những điều không đẹp đẽ. Nơi có âm nhạc đích thực, mọi thứ sẽ biến đổi, và thứ còn lại chỉ là tình yêu trong sự thăng hoa với từng nốt nhạc.

Ca khúc “Gotta Go Home” là lời tạm biệt của Boney M dành cho khán giả thủ đô. Đó là lời tạm biệt ngọt ngào của không chỉ dành cho mùa thu Hà Nội, mà là lời đánh thức dành cho rất mùa thu cuộc đời, bằng âm nhạc.

Bài: Thục Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp