Đó là Đậu Hải Đăng, Đinh Ngọc Hải, Ngô Phi Long, Phan Đăng Huy. Những chàng trai 9X này đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên đấu trường tri thức.

Năm 2012 được đánh giá là một năm thành công đối với hầu hết các đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. Trong các môn khoa học cơ bản (toán, lý, hóa) Việt Nam đều đạt thành tích cao và mang “vàng” về cho tổ quốc. Đây cũng là một trong những điểm sáng của giáo dục Việt Nam năm vừa qua. Cùng điểm lại những gương mặt đã làm rạng danh dải đất hình chữ S trên đấu trường tri thức thế giới 2012.

Đậu Hải Đăng – Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế

Với thành tích một huy chương vàng, 3 bạc và 2 đồng, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2012 (IMO lần thứ 53) đã xuất sắc vượt qua nhiều đoàn mạnh để đứng thứ 9 trong tổng số 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là thành tích đáng tự hào và là bước tiến vượt bậc so với năm ngoái khi đoàn Việt Nam chỉ đứng hạng 31, đồng thời đánh dấu sự trở lại của “dải đất hình chữ S” trong top 10 tại một kỳ IMO.

Góp phần quan trọng vào thành công này chính là chàng trai “vàng” của đội tuyển Olympic Toán quốc tế năm 2012 chính là Đậu Hải Đăng, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.

Đậu Hải Đăng. (Ảnh: Văn Chung).

Hải Đăng đến với Toán học rất tự nhiên và không phải do gia đình định hướng. Việc giành huy chương vàng chính là động lực giúp em tiếp tục theo đuổi môn học này.

Trong mắt các thầy cô ở trường chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, Hải Đăng là cậu học trò “trầm ngâm, kín đáo nhưng luôn gây bất ngờ bởi cách giải Toán thông minh, độc đáo khiến ngay cả giáo viên cũng phải ngỡ ngàng”.

Trong lần dự thi này, Hải Đăng đã gặp phải trục trặc khi bị thất lạc hành lí. Khắc phục khó khăn, và không phụ lòng mong mỏi của mọi người, chàng trai quê gốc xứ Nghệ vẫn xuất sắc mang tấm Huy chương vàng về cho đoàn Việt Nam.

Giáo sư Ngô Bảo Châu là nhà toán học mà Hải Đăng rất ngưỡng mộ và kính trọng. Vì vậy để có thể vươn xa và dành những giải thưởng cao quý như vị giáo sư này, chàng trai này mong muốn được theo đuổi niềm đam mê toán học tại một trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Đinh Ngọc Hải – Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế

Năm 2012, đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế gồm 5 thành viên và tất cả đều đạt huy chương, trong đó có hai huy chương vàng. Chàng trai Đinh Ngọc Hải là một trong hai thí sinh xuất sắc đó.

Trong kỳ thi năm 2011, Hải cũng đã tham gia nhưng chỉ dành được huy chương bạc. Năm 2012 chàng trai này đã đổi màu huy chương và mang “vàng” về cho Việt Nam.

Đinh Ngọc Hải. (Ảnh: Dân Trí).

Đạt thành tích cao và được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ, nhưng chàng trai này luôn khiêm tốn, lễ phép và thân thiện. Hải chia sẻ, tuy yêu thích môn Toán từ nhỏ, nhưng sau khi chuyển sang học Vật lý cậu đã thể hiện được tài năng và niềm đam mê với môn học này.

Vốn bản tính thông minh từ nhỏ, ngay từ lúc 4 tuổi, Hải đã biết đọc báo, làm toán dù chỉ được anh trai dạy vài lần. Sau 12 năm học phổ thông, Hải đã sở hữu thành tích học tập đáng nể. Trong đó, năm 2012 là năm gặt hái được nhiều thành công nhất của Hải với giải nhất tỉnh, giải nhất Quốc gia môn Vật lý, huy chương bạc Olympic Vật lý châu Á Thái Bình Dương và huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế. Chia sẻ về ước mơ của mình, Hải cho biết em đang cố gắng rèn luyện tiếng Anh để được đi du học tại Singapore.

Ngô Phi Long – Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế

Ngô Phi Long cũng là chàng trai “vàng” của đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế năm 2012. Chàng trai này sở hữu bản thành tích "khủng": lớp 10, huy chương vàng môn Vật lý trại hè Hùng Vương; lớp 11, giải nhất tỉnh và giải nhất quốc gia môn Vật lý; lớp 12, huy chương bạc Olympic Vật lý châu Á và huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế.

Ngô Phi Long. (Ảnh: Dân Trí)

Sinh ra trong gia đình bố mẹ đều là giáo viên dạy Vật lý, vì vậy Long có cơ hội được tiếp xúc và thể hiện niềm yêu thích môn học này "ngay từ khi chưa biết chữ". Em thường theo mẹ vào lớp, nghe giảng bài và thậm chí còn "học vẹt" những định lý, định luật khiến cả nhà bất ngờ.

Một điều đặc biệt về chàng trai này này đó là khi thi vào trường THPT chuyên Sơn La, Long có một thay đổi đột ngột: chọn học chuyên toán thay vì chuyên lý.

Quyết định này của Long còn dựa trên một câu nói của Albert Einstein đó là "tôi học Toán để học Vật lý cho tốt" và em rất tâm đắc với điều này. Chàng trai này giải thích: “Vật lý và toán và hai môn học liên quan và ảnh hưởng đến nhau rất nhiều, muốn học tốt vật lý thì phải có một kiến thức toán tốt vì môn lý đòi hỏi nhiều công cụ toán. Vì thế em quyết định học toán để có cái gốc thật tốt phát triển môn vật lý”.

Nói về dự định trong tương lai, Long chia sẻ em muốn được đi du học nên đang tích cực rèn luyện tiếng Anh. Còn công việc sau này em cũng đã định hướng, nhưng vẫn còn là điều “bí mật” mà Long chưa muốn tiết lộ.

Phan Đăng Huy – Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

Tại cuộc thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 44 được tổ chức tại Mỹ, 4 học sinh của Việt Nam đã đạt được 1 huy chương vàng, 2 bạc, 1 đồng. Tuy không xếp hạng toàn đoàn nhưng với kết quả này Việt Nam chỉ kém đoàn chủ nhà Mỹ 1 huy chương bạc.

Phan Đăng Huy (áo trắng).

Người được vinh danh là “chàng trai vàng” trong kỳ thi này chính là Phan Đăng Huy (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) với số điểm 89.55/100.

Mặc dù phải thi đấu tại một đất nước có sự chênh lệch lớn về múi giờ, văn hóa, ẩm thực đối với Việt Nam, nhưng chàng trai này không hề lo lắng mà còn thích nghi rất nhanh.

Đăng Huy chia sẻ: “Trước khi sang bên này, chúng em đã lên mạng tìm hiểu thông tin và đất nước cũng như địa điểm mình sẽ đến. Chúng em đã mang theo quần áo phù hợp, đồ ăn dự phòng, mọi người cũng có 2-3 ngày để chuẩn bị trước khi thi, nên cũng đã bắt kịp múi giờ”.

Mong muốn tiếp tục theo đuổi môn học sở trường, Đăng Huy đã chọn ĐH Dược Hà Nội để học tập. Tuy nhiên, trong tương lai, chàng trai này vẫn muốn tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới bằng việc giành một suất học bổng đi du học.

Với kết quả rực rỡ trong năm qua, hy vọng năm mới 2013, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trong các kỳ thi Olympic quốc tế sắp tới.

An Hoàng

Theo Infonet