Dù được coi là mẹ của những loại bom nhưng MOAB của Mỹ đã bị lép vế khi Iran phát triển thành công siêu bom phi hạt nhân mới.

Thông tin về loại siêu bom của Iran được Press TV dẫn tuyên bố của chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh cho biết hôm 16/9, loại bom đặc biệt này được phát triển theo yêu cầu đặc biệt của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

"Công nghiệp Quốc phòng của Iran đã sản xuất một quả bom 10 tấn. Loại bom mới có thể được phóng từ máy bay Ilyushin và có sức công phá lớn", tướng Amir Ali Hajizadeh nói nhưng không cung cấp thêm chi tiết về khả năng của thiết bị.

Tuy nhiên, ông Hajizadeh gọi loại vũ khí mới này là cha của các loại bom, mạnh so sánh nó với bom GBU-43/B của Mỹ, thường được biết đến với tên mẹ của các loại bom (MOAB). Bom GBU-43/B được được thiết kế năm 2002 và thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 3/2003.

Bom Iran manh hon MOAB cua My - Anh 1

Bom GBU-43/B MOAB của Mỹ.

Siêu bom GBU-43/B của Mỹ nặng 9,797 tấn, dài 9,17 mét và có đường kính 1,02 mét. Nó chứa 8,48 tấn thuốc nổ, tương đương 11 tấn TNT, được dẫn hướng bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS. GBU-43 từng được xem là loại bom phi hạt nhân uy lực nhất, chỉ sau "Bom cha" của Nga, với sức nổ mạnh gấp 4 lần.

Theo Không quân Mỹ, khi GBU-43/B được thử nghiệm năm 2003, một đám mây hình nấm khổng lồ có thể được nhìn thấy từ khoảng cách 32 km. Hiện chưa rõ mức độ tàn phá trong đợt thả bom GBU-43/B mới nhất.

Mặc dù giới quân sự không công khai nhưng truyền thông Mỹ cho rằng, mỗi quả MOAB có giá 16 triệu USD, 20 quả sản xuất từ năm 2002 đến nay có tổng giá trị 320 triệu USD.

Lầu Năm Góc ngày 13/4 thông báo, vào lúc 19h32 phút cùng ngày, không quân Mỹ đã thả một quả bom phá boong-ke GBU-43/B MOAB để phá hủy một loạt hang động ở phía đông Afghanistan, nơi các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ẩn náu.

Theo đó, đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ sử dụng loại bom khổng lồ này trong xung đột. Nó được thả từ một máy bay vận tải MC-130 xuống huyện Achin ở tỉnh Nangarhar sát biên giới với Pakistan, theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Adam Stump.

Đại tướng John Nicholson, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan cho biết quả bom được dùng để phá hủy các hang động và boong-ke trú ẩn của các các tay súng IS, hạn chế bớt thiệt hại cho lực lượng Afghanistan và Mỹ đang tiến hành các hoạt động tiễu trừ ở khu vực.

Tuấn Vũ