Ông Trần Việt Hưng cho biết do Luật hiện hành không quy định rõ ràng nên rất khó để tính những tổn thất tinh thần, thu nhập mà ông Nén được hưởng.

Liên quan đến vướng mắc trong việc bồi thường cho 15 năm ngồi tù oan của ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, trú tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận), tại cuộc họp báo thường kỳ quý III do Bộ Tư pháp tổ chức sáng 17/10, ông Trần Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước - Bộ Tư pháp đã nhận được nhiều câu hỏi từ báo chí.

Theo ông Hưng,cơ quan này đã phối hợp với TAND Tối cao yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận giải quyết vụ việc theo đúng luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước.

Boi thuong an oan Huynh Van Nen: Bo Tu phap tran tinh - Anh 1

Do Luật hiện hành không quy định rõ ràng nên rất khó để tính những tổn thất tinh thần, thu nhập mà ông Nén được hưởng. Ảnh: Báo giao thông

Về mặt pháp luật, ông Hưng khẳng định cần phải xem xét thật kỹ lưỡng bởi áp theo pháp luật hiện hành thì những thiệt hại ông Nén được bồi thường rất hạn chế.

Lý giải về điều này, ông Hưng cho biết, ông Nén làm nông nghiệp và sống ở huyện Hàm Tân, Bình Thuận nên những tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế trong thời gian trước khi ông Nén được minh oan rất thấp, nên mức bồi thường rất thấp nếu tính theo mức độ lao động, thu nhập ở địa phương.

Ngoài ra, cách tính thiệt hại thu nhập như của ông Nén, mức bồi thường rất thấp, chi phí ăn nuôi, kêu oan hiện nay chưa có. Hơn nữa những tổn thất tinh thần, thiệt hại do thu nhập giảm sút; chi phí ăn nuôi, kêu oan trong hơn 10 năm của gia đình ông Nén theo luật hiện tại chưa có quy định.

“Xác định về thu nhập bị mất trong thời gian ông ngồi tù cũng rất khó, bởi ông là người nông dân, thu nhập không ổn định. Tuy vậy, tôi tin rằng TAND tỉnh Bình Thuận sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để thực hiện đúng thôi”, ông Hưng khẳng định.

Trước đó, ngày 14/10, TAND tỉnh Bình Thuận tiếp tục thương lượng đền bù lần thứ tư với ông Nén và gia đình.

Theo báo Bình Thuận, tại buổi làm việc, TAND tỉnh đã đề nghị mức bồi thường trên 2,65 tỷ đồng, tuy nhiên phía ông Nén và gia đình đã không chấp nhận số tiền trên. Số tiền được ông Nén đưa ra là hơn 14,1 tỷ đồng.

Trong khi đó báo chí dẫn lời một luật sư tham gia bảo vệ pháp lý của ông Nén cho biết, mức bồi thường mà tòa đưa ra là phi lý. Phía gia đình cùng các luật sư cho biết sẽ khởi kiện ra tòa dân sự để đòi quyền lợi chính đáng.

“Tòa cho rằng số tiền 2,6 tỷ đồng là các khoản nằm trong luật định cũng như các yêu cầu bồi thường của gia đình ông Nén có hóa đơn chứng từ. Những điều khoản không chứng minh được bằng giấy tờ sẽ không được chấp nhận”, vị Luật sư cho hay.

Trong lần thương lượng thứ 3 vào ngày 31/8, gia đình ông Nén yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường 2 vụ án oan 18 tỷ đồng. Tuy nhiên phía Tòa chỉ chấp nhận đền bù 10,5 tỷ đồng.

Hà Nam