Hôm qua (17/4), tàu con thoi Discovery nổi tiếng của Mỹ đã chính thức nghỉ hưu và thực hiện chuyến bay cuối cùng từ Florida tới ngôi nhà mới Viện bảo tàng hàng không và không gian quốc gia Smithsonian tại Washington, D.C.

Tàu con thoi X-37B của Mỹ là gián điệp?

Cận cảnh hành trình từ Trung tâm không gian Kennedy của Boeing 747 và tàu con thoi Discovery

Discovery sẽ "nghỉ ngơi" và trở thành vật trưng bày tại Viện Smithsonian - Trung tâm hàng không lớn nhất thế giới. Thực tế cho thấy, số lượng chuyến bay của tàu con thoi Discover đã vượt qua tất cả mọi loại tàu con thoi và tàu vũ trụ khác.

Sau 39 lần bay lên quỹ đạo và thực hiện hơn 5.600 chuyến bay vòng quanh Trái đất, tàu Discovery từng thực hiện nhiều nhiệm vụ vận chuyển cao cả như đưa kính viên vọng không gian Hubble vào quỹ đạo hay đưa tàu thăm dò robot Ulysses tiến lại gần Mặt trời.

Discovery cũng là tàu con thoi đầu tiên ghép đôi với Trạm không gian Mir của Nga và đưa phòng thí nghiệm Kibo của Nhật Bản lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Boeing 747 cõng tàu con thoi Discovery qua thành phố Washington, D.C

Đã có 180 phi hành gia thực hiện các chuyến bay trên tàu Discovery. Điểm nhấn của Discovery là việc lần đầu tiên có một nữ phi hành gia điều khiển tàu con thoi kiêm chỉ huy mang tên Eileen Collins, phi hành gia đi bộ ngoài không gia người Mỹ Phi đầu tiên - Bernard Harris và thành viên đầu tiên trong quốc hội thực hiện chuyến bay vào không gian – ông Jake Garn.

Vào sáng ngày hôm qua, hàng nghìn người đã có dịp chứng kiến chiếc Boeing 747 vận tải của NASA cõng trên lưng tàu Discovery xuất phát từ Trung tâm không gian Kennedy của NASA tại Florida tới Viện bảo tàng hàng không và không gian quốc gia Hoa Kỳ. Hành trình tới ngôi nhà mới của Discovery bay qua cả thành phố Washington, D.C và sau đó hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Washington Dulles.

minh thu