Những ngày qua câu chuyện về cá thu bị bơm tiết lợn để lừa người mua đang nhận được sự quan tâm lớn. Đây được xem là một trong những mánh khóe của những người bán hàng để phù phép cá thu để đông trở thành cá thu tươi. “Tuyệt chiêu” gây sốc này khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo lắng.

Hô biến cá đông lạnh thành cá tươi

Cá thu là một trong các loại cá biển có thịt thơm ngon, dồi dào nguồn đạm và chất béo... bởi vậy dân gian đã có câu “chim, thu, nhụ, đé” để nói đến 4 thứ cá biển ngon nổi tiếng. Cá thu có chứa loại dầu mang tên omega-3 có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn sự hình thành chất prostaglasdins có liên quan đến những cơn đau khi hành kinh hay chứng tổn thương ngực và thậm chí cả ung thư vú ở phụ nữ. Vì có nhiều công dụng và vô cùng thơm ngon nên nhiều người cố gắng mua được vài cân cá thu đem về, nhét ngăn đá tủ lạnh ăn dần. Nhưng thực sự, không phải ai bỏ tiền ra cũng mua được đúng cá thu chất lượng. Loại cá thu tươi, mới đánh bắt về càng hiếm.

Boc tran manh khoe bom tiet lon vao ca thu de ban gia cao - Anh 1

Chiêu hô biến cá thu đông lạnh thành cá thu tươi

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội liên tục chia sẻ bài viết của chủ một tài khoản, anh này đã bóc mẽ câu chuyện bán cá thu tươi không có tâm của người bán hàng. Trong câu chuyện đó, anh này kể: “Đợt rồi gia đình vợ chồng anh bạn đến chơi, cho đến sáng sớm ngày về, thì họ có nhờ tôi dẫn ra biển mua ít hải sản tươi đem về làm quà. Chuyện không có gì to tát nếu họ không mua cá thu. Bởi hôm đó nhà chị mua 2 con cỡ 10 kg, với giá 180.000 đồng/kg. Thực sự là, tôi định can gián anh chị đừng mua. Nhưng tôi không thể làm được, bởi lẽ tôi cũng là người bán hải sản và quanh năm ngày tháng làm ăn ở đây, không thể nào mà “bóc phốt” người bản địa ngay trên mảnh đất của họ được.

Thực ra cá thu anh bạn tôi mua hôm ấy là cá xe (cá xe: tiếng lóng chỉ cá nơi khác về và được bảo quản kho đông lạnh lâu ngày, cá không còn được tươi nữa). Còn cá biển đánh về hôm đó bán tại bãi là 230.000 đồng/kg (bán cho dân buôn), chứ thực tình nếu mua lẻ cá ấy không dưới 250.000 đồng/kg. Có đôi khi cá xuống thấp hơn vài giá nhưng không thường xuyên, và không rẻ đến nỗi khi qua lái buôn rồi mà bán ra thị trường với giá 170.000-180.000 đồng/kg”. Khi thông tin trên được đưa ra, rất nhiều người tiêu dùng đã vô cùng hoang mang cho rằng đã bị dính quả lừa từ trước đến nay. Thậm chỉ, có nhiều người còn tuyên bố sẽ không bao giờ mua cá thu ngoài chợ nữa.

Để tìm hiểu rõ hơn, PV đã trực tiếp ra cảng cá tại TP. Vũng Tàu (nơi có chợ hải sản tươi sống bán vào mỗi buổi sáng sớm). Tại đây, chúng tôi liên hệ với một người quen chuyên buôn hải sản với thâm niên hơn 10 năm nay. Vừa đóng hàng cho khách, chị Oanh vừa kể: “Ở chợ bãi biển, để qua mắt người mua thì họ sẽ thủ 1 ít tiết lợn bơm vào mang cá. Chỉ bơm một ít thôi, bơm nhiều nhìn sẽ rất gớm, vì máu cá không có nhiều.” “Đúng là khi câu tươi lên thì có máu cá, nhưng khi đã để ướp lạnh qua đá nửa ngày thì máu sẽ đông lại và thẩm thấu vào thịt, nên nó sẽ không chảy ra ngoài nhiều. Còn để lòe người mua thì người ta sẽ bơm vào mang để giữ màu đỏ lâu, lúc cắt, mổ hay dốc ngược thì máu sẽ chảy ra.”, chị Oanh cho biết thêm.

Nhưng theo chị Oanh , cá cấp đông vẫn có thể có máu nhưng cá phải được cấp đông bằng máy 2 cấp và bảo quản đúng quy trình thì khi rã đông cắt ra máu vẫn tươi roi rói. Tuy nhiên, việc đánh bắt bằng tàu gỗ thì không thể có quy trình này mà vẫn phải làm đông thủ công (cấp đông bằng đá lạnh). Chỉ vào giỏ cá, chị Oanh nói tiếp: “Ngoài mánh khóe đó, với loại cá tươi đã nướng miếng rồi, có một loại gọi là “cá cam” chỉ rẻ bằng một nửa cá thu. Nhưng bằng kĩ thuật cắt khúc của riêng họ, họ cắt xéo lát giống y hệt cá thu.” “Mình đã có hơn chục năm kinh nghiệm bán mặt hàng này, nên những thủ thuật này là do mình bị lừa rồi, tự học tự biết, tự rút kinh nghiệm.”, chị Oanh cười.

Cách chọn cá thu tươi ngon

Theo kinh nghiệm của những người bán hàng lâu năm thì cách chọn cá thu ngon cũng vô cùng đơn giản: “Về thớ, cá thu trắng (cá thu phấn, cá thu trồi) và cá thu đen (cá thu ngừ) giống y như nhau, nhưng chất thịt khác nhau, cá thu đen (thớ thịt có màu đen) ăn độc hơn cá thu trắng. Đặc biệt với người già, trẻ em, bà bầu hoặc ai sức khỏe cơ địa yếu sẽ bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng hoặc bị dị ứng ngứa, đi ngoài. Cá tươi thì da có màu xanh - đen. Mang cá còn đỏ thắm chưa chuyển màu thâm, đuôi và các vây vẫn đen và lành lặn, không bị đổi màu và mục nát. Đặc biệt cá thu đại dương mà tươi mới thì nó còn 2 khoang trắng bạc ở 2 bên vây đuôi”, một người bán hàng chia sẻ.

Boc tran manh khoe bom tiet lon vao ca thu de ban gia cao - Anh 2

Người tiêu dùng cần nhận biết cách chọn cá thu tươi ngon

Một ngư dân chuyên đánh bắt cá thu thì chia sẻ cách chọn cá thu tươi ngon như sau: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát. Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi.Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi. Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi. Ngoài ra, miệng cá biển tươi ngậm kín, còn cá ươn thì miệng hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn

Cá thu là loại cá được rất nhiều gia đình yêu thích song giá của chúng thì không rẻ chút nào. Theo chia sẻ của những người bán hàng thì đuôi cá mục đã có giá 150.000 đồng/kg loại nhỏ, loại to 160.000 đồng/kg. Còn với cá tươi thì giá rơi vào khoảng 250.000 đồng/kg. Mặc dù thế nhưng người dân cũng không thể mua được loại cá còn tươi để ăn. Đơn giản bởi mỗi khi có cá thu tươi thì sẽ được người dân ở đây mua trước. Vì thế, với người dân bình thường việc mua được thực phẩm sạch, tươi, ngon là điều khá khó. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần nắm rõ những kiến thức để tránh bị “lừa” bởi những mánh khóe của người bán hàng.