Nhiều thẻ tiết kiệm có thông tin không khớp với hệ thống. Ngân hàng chưa công bố chính xác đã có bao nhiêu tiền bị chiếm đoạt nhưng OceanBank khẳng định hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường. NHNN luôn theo dõi sát sao tình hình hoạt động của ngân hàng.

Ngày 17/09/2017, Ngân hàng Thương mại MTV Đại Dương (OceanBank) đã có thông báo chính thức thông tin ban đầu về vụ việc vi phạm của một số cá nhân tại Chi nhánh Hải Phòng.

OceanBank phát hiện dấu hiệu vi phạm tại Chi nhánh Hải Phòng về nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua công tác kiểm tra, giám sát nội bộ và điều chuyển cán bộ trụ sở chính về hỗ trợ Chi nhánh trong thời gian một số cán bộ chi nhánh tham dự phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm từ ngày 25/8/2017.

"Boc hoi" hang tram ty dong so tiet kiem tai OceanBank Hai Phong: Nhieu so gia - Anh 1

Cụ thể, thông tin trên Thẻ tiết kiệm không khớp với thông tin được hạch toán trong hệ thống corebanking về tên người gửi và số tiền gửi.

Một số thẻ tiết kiệm có số tiền chênh lệch với số tiền theo dõi hạch toán trên hệ thống corebanking và thẻ tiết kiệm không có tên khách hàng/không có hạch toán trong hệ thống corebanking của OceanBank.

Trong khi đó, bà Trần Thị Kim Chi – nguyên Giám đốc Chi nhánh, Nguyễn Thị Minh Huệ - nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ, Lê Vương Hoàng – nguyên Kiểm soát viên kế toán không đến chi nhánh làm việc, mặc dù đã liên hệ qua điện thoại nhiều lần mà không được.

Nhận thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật, OceanBank đã có văn bản tố giác tội phạm tới Bộ Công an; văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban Kiểm soát đặc biệt OceanBank và các Cơ quan chức năng. Đồng thời, thành lập đoàn công tác hỗ trợ nghiệp vụ, bố trí nhân sự thay thế để đảm bảo hoạt đông kinh doanh của Chi nhánh Hải Phòng.

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an cũng đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trần Thị Kim Chi cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Chi nhánh OceanBank Hải Phòng để điều tra làm rõ.

Qua xác minh ban đầu, sự viện gian dối này bắt đầu phát sinh từ năm 2012. Để phục vụ công tác điều tra, Ngân hàng được yêu cầu giữ nguyên hiện trạng hồ sơ tài liệu, dữ liệu hệ thống của các giao dịch liên quan đến vụ án cho đến khi có quyết định của cơ quan điều tra và cơ quan chức năng khác có thẩm quyền. Đồng thời, Ngân hàng cũng phải tạm dừng giao dịch những Thẻ tiết kiệm có dấu hiệu làm giả.

Để cập nhật số dư Thẻ tiết kiệm, khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Easy SMS Banking, sau đó soạn tin nhắn theo cú pháp: OB STK gửi 8149 nhận kết quả thông báo; hoặc tra cứu trực tuyến trên Internet Banking của OceanBank.

Các ngày 07/9, 08/9/, 11/9 và 15/9, OceanBank đã họp/đối thoại với khách hàng, ghi nhận thông tin khách hàng cung cấp. Trong đó, Ngân hàng thực hiện chi trả cho khách hàng có Thẻ tiết kiệm khớp với thông tin hạch toán trong hệ thống corebanking của OceanBank.

Ghi nhận tại các buổi làm việc này, lãnh đạo OceanBank Hải phòng đề nghị các khách hàng có những ý kiến, kiến nghị nêu lại trong biên bản cuộc đối thoại để tiếp tục gửi về xin ý kiến của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước là cấp quản lý cao hơn.

OceanBank cho biết đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn theo dõi sát sao tình hình hoạt động của OceanBank. OceanBank sẵn sàng thanh khoản, kịp thời chi trả các giao dịch tiền gửi hợp pháp của khách hàng. Đồng thời, OceanBank cũng khẳng định mọi hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.

Ba đối tượng bị khởi tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản là ai?

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an cũng chính thức ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trần Thị Kim Chi cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Chi nhánh OceanBank Hải Phòng.

Ba cán bộ OceanBank Hải Phòng bị khởi tố là bà Trần Thị Kim Chi – nguyên Giám đốc Chi nhánh, Nguyễn Thị Minh Huệ - nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ, Lê Vương Hoàng – nguyên Kiểm soát viên kế toán.

Bà Trần Thị Kim Chi cũng là người được Tòa án triệu tập bổ sung với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong đợt xét xử vụ án kinh tế Hà Văn Thắm và đồng phạm xảy ra tại OceanBank.

Đã có 12 cán bộ chi nhánh Hải Phòng viết đơn gửi tòa án. Nguyên nhân do bị ép gánh trách nhiệm chi lãi ngoài. Cụ thể, bà Trần Thị Kim Chi đã yêu cầu mỗi người trong chi nhánh nhận một ít. Có người thực chi lãi ngoài 192 triệu đồng nhưng bị ép nhận 764 triệu đồng. Có những người ở bộ phận hành chính không chi lãi ngoài nhưng bị ép nhận trách nhiệm chi lãi ngoài 100 triệu đồng.

Phiên tòa ngày 8/9, bà Chi đã không có mặt theo yêu cầu triệu tập của Tòa. Các cán bộ Hải Phòng gửi đơn cũng cho biết bản thân có đẩy đủ bằng chứng bị ép gánh trách nhiệm và có thể cung cấp cho cơ quan điều tra.

Thanh Thủy