VOV.VN -Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ, gây ra.

Chiều 11/11, Bộ Y tế có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau, các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Trung bộ và Nam bộ về việc triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần biển Đông.

Theo công điện, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung và Nam Bộ triển khai ngay những công việc: theo dõi sát diễn biến tình hình của áp thấp nhiệt đới, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến bất thường của mưa lũ, phát huy phương châm bốn tại chỗ, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ, gây ra.

Người dân Thái Bình sửa chữa, gia cố nhà cửa sau bão số 14

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư cơ số thuốc, há chất phòng chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của mưa lũ gây ra.

Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh. Khẩn trương triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa lũ, lên kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ bị ngập úng.

Các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Sở Y tế và các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ, rà soát lại số lượng, hạn sử dụng cơ số thuốc phòng chống lũ lụt và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế./.

PV/VOV-Trung tâm Tin