Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 29/11.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong phiên họp hôm nay, Thủ tướng giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Bộ Nội vụ ngoài việc xây dựng Nghị định về văn hóa từ chức, thì còn xây dựng văn hóa ứng xử trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành nhiệm vụ. Từ đó tạo ra hành lang pháp lý cho văn hóa từ chức, tránh tình trạng “bắn chỉ thiên”.

“Thủ tướng luôn nhắc “không được bắn chỉ thiên” và hứa với Quốc hội như thế nào thì phải thực hiện đúng lời hứa của mình, nhất là các thành viên Chính phủ, các Bộ trưởng đã trả lời chất vấn Quốc hội. Thủ tướng nhắc đi nhắc lại là đã hứa trước đồng bào, cử tri thì phải thực hiện đúng lời hứa của mình”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bo VHTTDL, Bo Noi vu xay dung Nghi dinh ve van hoa tu chuc - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí.

Bộ trưởng nói thêm, Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ chủ trì ban hành đề án hoàn thiện để sớm triển khai từ ngay đầu năm 2017.

Liên quan tới những phát ngôn gây sốc mới đây của quyền Vụ trưởng Vụ Văn hóa xã hội, Thanh tra Chính phủ Nguyễn Minh Mẫn, và việc năm 2012 "ông Mẫn bị đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ" nhưng vẫn được bổ nhiệm quyền Vụ trưởng, tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết, việc bổ nhiệm cán bộ thanh tra căn cứ trên các quy định, tiêu chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ cũng là một trong những căn cứ, tiêu chuẩn để bổ nhiệm.

“Hôm nay khi báo chí đưa thông tin này, chúng tôi sẽ tiếp nhận, làm việc với Thanh tra Chính phủ để nắm rõ và sau đó sẽ có thông tin chính thức” – Thứ trưởng Triệu Văn Cường cho biết./.

Song Đào, ảnh: Nam Nguyễn