(Tin tức thời sự) - "Tùy theo phong tục, tập quán và hoàn cảnh, điều kiện của từng gia đình mà sử dụng loại quan tài cho phù hợp, nhằm đảm bảo vệ sinh y tế, vệ sinh môi trường và sức khỏe của cộng đồng".

( Tin tức thời sự ) - "Tùy theo phong tục, tập quán và hoàn cảnh, điều kiện của từng gia đình mà sử dụng loại quan tài cho phù hợp, nhằm đảm bảo vệ sinh y tế, vệ sinh môi trường và sức khỏe của cộng đồng".

Bỏ cấm lắp kính quan tài

Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2012/NĐ-CP về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, quy định cấm để lắp kính quan tài đã được bỏ. Thay vào đó, là quy định mềm hơn cho phù hợp với phong tục, tập quán đảm bảo vệ sinh y tế, vệ sinh môi trường và sức khỏe của cộng đồng. Do đó, việc lựa chọn quan tài sẽ tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình.

Việc rắc, rãi vàng mã trong lễ tang được thực hiện tiết kiệm

Đối với tang lễ cán bộ công chức, viên chức, các các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân khi đến viếng có thể đem vòng hoa hoặc lẵng hoa, bó hoa.

Việc rắc, rãi vàng mã trong lễ tang được thực hiện tiết kiệm, bảo đảm vệ sinh môi trường, phù hợp với phòng tục, tập quán từng vùng, miền, địa phương.

Nhưng quy định trong dự thảo nghiêm cấm việc rắc, rải các loại tiền do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành và ngoại tệ trong quá trình đưa tang từ Nhà tang lễ hoặc gia đình đến nơi an táng.

Tiết kiệm, văn minh?

Theo đề nghị của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, ngày 17/12/2012, Chính phủ ban hành Nghị định số 105/2012 NĐ – CP về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức. Nghị định gồm 6 chương, 60 điều quy định về việc tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu khi từ trần.

Theo đó, có 4 hình thức lễ tang được quy định gồm: Lễ Quốc tang, Lễ tang cấp Nhà nước, Lễ tang cấp cao và Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

Cũng theo quy định này đối với tang lễ của cán bộ, công chức, viên chức số vòng hoa không được quá 7 vòng hoa. Nghị định cũng quy định đối với các trường hợp lễ tang còn lại.

Đối với lễ Quốc tang, số vòng hoa không quá con số 36 gồm 6 vòng hoa cố định, 30 vòng hoa luân chuyển.

Lễ tang cấp Nhà nước cũng được quy định rõ ràng về con số này. Gồm 6 vòng hoa cố định và 25 vòng hoa luân chuyển đều do Ban tổ chức chuẩn bị.

Ông Đỗ Chí Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Văn hóa) cho rằng đây là việc làm cần thiết, thể hiện tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí.

Ông Hùng còn giải thích cấm lắp kính quan tài vì lo ngại không đảm bảo an toàn với người đã mất nếu để lắp kính quan tài khi bị tác động rơi xuống.

Không thuyết phục

Trước những ý kiến trái chiều, TS Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đã ký văn bản "tuýt còi" Nghị định 105/2012 của Chính phủ về tổ chức tang lễ cán bộ, công chức, viên chức.

Theo ông Sơn, thực tế hiện nay việc để ô cửa có nắp kính trên nắp quan tài được các gia đình, thân nhân của người quá cố sử dụng ngày càng nhiều.

"Ở đây có yếu tố tâm linh và cũng như yếu tố tình cảm rất linh thiêng, rất đáng trân trọng. Nói rằng để bảo đảm vệ sinh, ngừa khả năng kính vỡ rơi vào mặt người quá cố hoặc một vài lý do khác mà đưa ra quy định đó theo chúng tôi là không có sức thuyết phục", TS Sơn nói và cho rằng Nghị định của Chính phủ không nên đi vào chi tiết, cực đoan như vậy.

Tiếp thu ý kiến của Cục kiểm tra văn bản, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định điều chỉnh một số điều trong Nghị định.

Tuy nhiên, tại lần sửa đổi này Bộ VHTT&DL vẫn bảo lưu quan điểm cấm lắp kính quan tài.

Theo giải thích của ông Hùng, lắp kính quan tài chỉ là mới phát sinh trong thời gian gần đây, nó không phù hợp với phong tục tập quán của người Việt Nam, nên quy định này không cần phải giải trình, giải thích gì cả.

Hiếu Lam